Nhiều gia đình, nhiều người thường chọn du lịch như một hình thức thư giãn, giải trí và trải nghiệm thế giới xung quanh. Để những chuyến du lịch trở thành quãng thời gian đáng nhớ, việc lên kế hoạch thật kĩ, đặc biệt là đối với bệnh nhân Đau thắt ngực là một vấn đề hết sức quan trọng. Hãy cùng Ngày Đầu Tiên tìm hiểu một số lưu ý cơ bản về cách phòng tránh cơn đau thắt ngực xảy ra trong chuyến du lịch nhé.

Bệnh nhân Đau thắt ngực cần lưu ý gì khi đi du lịch?
Bệnh nhân Đau thắt ngực cần lưu ý gì khi đi du lịch?

1. Những triệu chứng cơ bản của Đau thắt ngực

Những cơn đau thắt ngực thường có biểu hiện đau ngực bên trái. Tuy nhiên, không phải tất cả các cơn đau ngực bên trái đều liên quan đến bệnh lý về tim mạch. Một số triệu chứng giúp bạn có thể nhận diện được những cơn đau thắt ngực điển hình có liên quan đến bệnh lý tim mạch bao gồm:

 • Đau kiểu bóp nghẹt hoặc đè nặng sau xương ức có thể lan lên cổ hàm dưới, vai hoặc cánh tay trái.
 • Thường kéo dài 15 – 20 phút.
 • Thường xuất hiện sau gắng sức, nhưng cũng có khi đang lúc nghỉ ngơi
 • Giảm đau trong vòng 5 phút sau khi nghỉ hoặc ngậm thuốc Nitrate
Các cơn đau thắt ngực thường có biểu hiện đau kiểu bóp nghẹt hoặc đè nặng sau xương ức có thể lan lên cổ hàm dưới, vai hoặc cánh tay trái
Các cơn đau thắt ngực thường có biểu hiện đau kiểu bóp nghẹt hoặc đè nặng sau xương ức có thể lan lên cổ hàm dưới, vai hoặc cánh tay trái

Tuy nhiên, cũng có một số cơn đau ngực không liên quan đến các bệnh lý tim mạch mà là do co thắt thần kinh cơ gian sườn, bệnh lý của phổi, màng phổi, màng tim hoặc bệnh lý dạ dày tá tràng. Dựa vào một số đặc điểm về triệu chứng và thăm khám (xin tham khảo thêm các chủ đề liên quan) có thể giúp chẩn đoán sự khác biệt về nguyên nhân gây ra cơn đau ngực.

2. Một số lưu ý khi đi du lịch cho bệnh nhân Đau thắt ngực

Các chuyến đi xa thường dẫn đến thay đổi về sinh hoạt, bữa ăn, khí hậu…Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ, đặc biệt là đối với bệnh nhân Đau thắt ngực. Một số gợi ý đơn giản mà hiệu quả sau đây sẽ giúp bạn tận hưởng một hành trình thật vui vẻ và không bị gián đoạn bởi các cơn đau ngưc:

 • Đem theo đầy đủ các thuốc liên quan về bệnh lý tim mạch đang được điều trị
 • Uống thuốc đầy đủ và đúng giờ.
 • Giảm tối đa thức ăn mặn
 • Hạn chế bia rượu.
 • Cố gắng duy trì ngủ đủ giấc.
 • Không gắng sức cho các việc leo trèo hoặc khuân vác.
 • Tìm hiểu một số cơ sở y tế gần điểm đến du lịch
Duy trì đủ giấc ngủ để ngăn chặn các cơn Đau thắt ngực
Duy trì đủ giấc ngủ để ngăn chặn các cơn Đau thắt ngực

Hi vọng những lời khuyên đơn giản trên đây có thể giúp bạn phòng tránh hoặc xử lý các cơn đau thắt ngực khi đi du lịch. Chúc bạn sẽ có một chuyến đi du lịch vui vẻ và khoẻ mạnh.  

Nguồn tham khảo

1. Bệnh ĐMV trong thực hành lâm sàng – Đặng Vạn Phước NXB Y học

2. Phác đồ điều trị 2020 –  Viện tim TPHCM NXB Y học

3. Các trường hợp lâm sàng thường gặp trong Lão khoa – TS Trần Hà Ngọc Thể, TS Nguyễn Văn Tân