Làm Thế Nào Để Nhận Biết Cơn Đau Thắt Ngực?
Làm thế nào để nhận biết cơn đau thắt ngực?

Cơn đau thắt ngực là triệu chứng của bệnh động mạch vành, xuất hiện do giảm lưu lượng máu đến tim (động mạch bị hẹp do mảng xơ vữa). Cơn đau thắt ngực thường được mô tả như chèn ép, đè nặng, căng đau ở ngực. Một số người có triệu chứng đau thắt ngực giống như một có ai bóp nghẹt hoặc một vật nặng nằm trên ngực của họ. Đau thắt ngực có thể là một cơn đau mới xuất hiện hoặc cơn đau tái phát.

Mặc dù đau thắt ngực tương đối phổ biến, nhưng không dễ dàng để phân biệt với các loại đau ngực khác, chẳng hạn như cơn đau, khó chịu trên đường tiêu hoá, khó tiêu, nghẹn ở cổ, nhói sau lưng.

Triệu chứng đau thắt ngực

Các triệu chứng đau thắt ngực bao gồm đau ngực và khó chịu, được mô tả như bị đè nặng, ép chặt, nóng rát vùng ngực. Cơn đau thắt ngực có thể lan xuống cánh tay, cổ, hàm, vai hoặc lưng.

Các triệu chứng khác có thể đi kèm đau thắt ngực bao gồm:

 • Chóng mặt
 • Mệt mỏi
 • Buồn nôn
 • Hụt hơi
 • Đổ mồ hôi

Những triệu chứng này cần được đánh giá ngay lập tức, để bác sĩ có thể xác định xem bạn có đau thắt ngực ổn định hay đau thắt ngực không ổn định, có thể là tiền thân của một cơn đau tim hay nhồi máu cơ tim.

Đau thắt ngực có thể đi kèm chóng mặt, mệt mỏi
Đau thắt ngực có thể kèm chóng mặt, mệt mỏi

Đặc điểm cơn đau thắt ngực

Đau thắt ngực được chia thành 2 dạng bao gồm:

1. Cơn đau thắt ngực ổn định

Đau thắt ngực ổn định là dạng đau thắt ngực phổ biến nhất, thường khởi phát bởi căng thẳng hoặc hoạt động gắng sức ( tập thể dục, leo cầu thang…). Triệu chứng này có thể dự đoán và cơn đau thường tương tự như các loại đau ngực trước đây bạn từng có. Ví dụ, cơn đau xuất hiện khi bạn đi bộ lên dốc hoặc trong thời tiết lạnh có thể là đau thắt ngực.

Đau thắt ngực ổn định không kéo dài, thường chỉ vài phút, giảm khi nghỉ ngơi và có thể được điều trị bằng thuốc và nghỉ ngơi.

Mức độ nghiêm trọng, thời gian và loại đau thắt ngực có thể khác nhau. Các triệu chứng mới hoặc khác nhau có thể báo hiệu một dạng đau thắt ngực nguy hiểm hơn (đau thắt ngực không ổn định).

2. Đau thắt ngực không ổn định

Đau thắt ngực không ổn định là tình trạng cấp cứu y tế,xảy ra bất ngờ ngay cả khi nghỉ ngơi. Tình trạng này thường nặng và kéo dài hơn đau thắt ngực ổn định, có thể 30 phút hoặc lâu hơn.

Đau thắt ngực không ổn định có thể không biến mất khi nghỉ ngơi hoặc sử dụng thuốc đau thắt ngực. Đồng thời cũng có thể báo hiệu một cơn đau tim, nhồi máu cơ tim.

Đối tượng dễ bị đau thắt ngực

Bạn hãy kiểm tra sức khỏe định kỳ nếu bạn thừa cân
Bạn hãy kiểm tra sức khỏe định kỳ nếu bạn thừa cân

Bạn sẽ có nguy cơ cao gặp phải triệu chứng đau thắt ngực nếu có các yếu tố nguy cơ sau:

 • Thừa cân
 • Ít vận động
 • Hút thuốc lá
 • Tăng huyết áp
 • Rối loạn mỡ máu
 • Thường xuyên uống rượu

Tài liệu tham khảo

1.Angina – Diagnosis and treatment – Mayo Clinic

www.mayoclinic.org/diseases-conditions/angina/diagnosis

2. https://home.bt.com/lifestyle/health/health-concerns/6-signs-you-have-angina-the-symptoms-to-look-out-for-11363935310073