Đau thắt ngực là một trong những triệu chứng quan trọng của bệnh động mạch vành. Trong số các bệnh động mạch vành nói chung, đau thắt ngực gặp ở hơn 50% số bệnh nhân và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ, chất lượng cuộc sống cũng như chi phí cho điều trị, chăm sóc.

Tuy nhiên, chỉ một số ít bệnh nhân hiểu được mức độ nguy hiểm của triệu chứng này và được xử trí kịp thời. Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, đau thắt ngực có thể để lại những biến chứng và hậu quả nặng nề. Vậy những biến chứng đó là gì? Bạn hãy cùng Ngày Đầu Tiên tìm hiểu nhé!

1. Biến chứng nhồi máu cơ tim

Bệnh động mạch vành xảy ra khi một mảng mỡ (còn được gọi là mảng xơ vữa) phát triển trong thành động mạch, gây hẹp lòng động mạch vành và làm giảm lượng máu đến tim. Khi cơ tim không nhận được đủ lượng máu nuôi giàu oxy, hậu quả sẽ khiến triệu chứng đau thắt ngực xảy ra.

Mảng xơ vữa này đôi khi bị bong ra dẫn đến việc hình thành cục máu đông trong động mạch vành, gây tắc nghẽn đột ngột dòng máu đến nuôi cơ tim. Vùng cơ tim thiếu máu nuôi sẽ bị tổn thương và hoại tử, gọi là nhồi máu cơ tim.

Nhồi máu cơ tim là biến chứng nguy hiểm, có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Biểu hiện thường gặp của nhồi máu cơ tim là:

  • Đau ngực trái dữ dội, siết chặt, kéo dài hơn 20 phút
  • Đau có thể lan lên cổ, hàm dưới, vai trái, cánh tay trái, lưng hoặc bụng
  • Đau có thể kèm theo các triệu chứng như: vã mồ hôi, khó thở, mệt, buồn nôn, nôn
  • Đôi khi người bệnh không có biểu hiện đau ngực mà chỉ cảm giác khó chịu vùng ngực hoặc khó thở nhẹ.

2. Biến chứng suy tim

Suy tim là tình trạng tim không thể bơm đủ lượng máu giàu oxy cần thiết theo nhu cầu bình thường của cơ thể. Bệnh mạch vành là một trong những nguyên nhân gây suy tim thường gặp nhất ở các nước phát triển.

Khi nhồi máu cơ tim xảy ra, vùng cơ tim thiếu máu nuôi sẽ bị hoại tử và hình thành mô sẹo khi lành. Vùng mô sẹo sẽ khiến cơ tim không thể co bóp hoặc bơm máu như lúc khỏe mạnh. Nếu vùng tổn thương quá lớn, tim sẽ bị suy yếu, giảm khả năng bơm máu gây ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể.

Suy tim nhẹ có thể không biểu hiện thành triệu chứng rõ rệt. Ở các giai đoạn sau, người bệnh có thể biểu hiện các triệu chứng như:

  • Mệt mỏi
  • Khó thở về đêm
  • Khó thở khi gắng sức
  • Khó thở khi nằm đầu thấp
  • Ho về đêm, phù, tăng cân…

Suy tim là biến chứng làm giảm khả năng gắng sức của người bệnh, ảnh hưởng đáng kể đến các hoạt động sống hàng ngày và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

3. Biến chứng rối loạn nhịp tim

Khi tim không nhận đủ lượng máu nuôi do hẹp động mạch vành, các vùng mô tim đóng vai trò điều hòa nhịp tim cũng bị tổn thương. Điều này khiến cho tim đập không đều, đập quá nhanh hoặc quá chậm. Khi bị rối loạn nhịp tim, người bệnh có thể cảm thấy hồi hộp, đánh trống ngực, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt.

Một số loại rối loạn nhịp tim nghiêm trọng có thể gây ngất hoặc đột tử. Một dạng rối loạn nhịp tim hay gặp trong bệnh mạch vành là rung nhĩ có thể dẫn đến sự hình thành cục máu đông trong tim và gây ra đột quỵ.

Bên cạnh những biến chứng trên, đau thắt ngực còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thông qua việc làm giảm đáng kể khả năng gắng sức cần thiết cho lao động và ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh, giấc ngủ và hạnh phúc gia đình.

Phần lớn bệnh nhân bị đau thắt ngực thường kèm theo rối loạn lo âu hoặc trầm cảm. Do đó, khi có triệu chứng đau thắt ngực, bạn tuyệt đối không được chủ quan, mà hãy đến thăm khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nhé!

Nguồn tham khảo

Hội Tim mạch học Việt Nam, Hội Tim mạch Hoa Kỳ