Xơ vữa động mạch nguy cơ người bệnh dau thắt ngực đói mặt
Xơ vữa động mạch nguy cơ người bệnh dau thắt ngực đói mặt

Trong xã hội hiện đại, xơ vữa động mạch đang ngày một xuất hiện nhiều hơn. Do các vấn đề về lối sống sinh hoạt ít vận động, ăn uống kém khoa học… của con người hiện nay.  Đó là lý do khiến xơ vữa động mạch đang có xu hướng dần trở thành nguyên nhân tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.

Nếu bạn là người bệnh đau thắt ngực, liệu xơ vữa động mạch có là mối đe dọa đến sức khỏe của bạn? Hãy cùng Ngày Đầu Tiên tìm hiểu những thông tin về xơ vữa động mạch dưới đây nhé!

1. Bệnh xơ vữa động mạch là gì?

Bệnh xơ vữa động mạch là tiến trình do các phân tử mỡ kết tạo thành các mảng xơ vữa gây hẹp lòng động mạch máu. Động mạch là những mạch máu có vai trò dẫn máu từ tim đến các cơ quan trong khắp cơ thể.

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân thường gặp nhất gây nên đột quỵ não, đau thắt ngực.

Tình trạng xơ vữa động mạch có thể xảy ra ở bất kỳ động mạch nào trong cơ thể. Tên bệnh cụ thể sẽ tùy thuộc vào phần động mạch bị xơ vữa; chẳng hạn như: xơ vữa động mạch cảnh, bệnh lý mạch vành, hẹp động mạch thận, bệnh lý mạch máu ngoại biên…

2. Hậu quả do xơ vữa động mạch

Mảng xơ vữa trong bệnh xơ vữa động mạch gây nên các bệnh lý cấp tính hoặc mạn tính,  có thể biểu hiện bệnh theo 2 khả năng bao gồm:

  • Khả năng 1: Mảng xơ vữa vỡ gây nhồi máu cơ tim hay đột quỵ não cấp.
  • Khả năng 2: Mảng xơ vữa tăng dần kích thước gây hẹp tăng dần lòng động mạch, điều này dẫn đến cơ thể ngày càng thiếu máu để nuôi các cơ quan đích.

3. Đối tượng nguy cơ bị xơ vữa động mạch

3 nhóm người có nguy cơ cao bị xơ vữa động mạch
3 nhóm người có nguy cơ cao bị xơ vữa động mạch

Tất cả bệnh nhân có những yếu tố nguy cơ xơ vữa động mạch trên đều cần được kiểm tra nồng độ các chất mỡ máu thông qua việc thực hiện xét nghiệm lấy máu.

4. Phương pháp phòng tránh bệnh xơ vữa động mạch

  • Giảm cân
  • Bỏ hút thuốc lá
  • Hạn chế bia rượu
  • Điều trị thuốc làm giảm mỡ máu khi có chỉ định của bác sĩ
  • Tập thể dục ít nhất 30 phút 1 ngày, và hầu hết các ngày trong tuần
  • Xây dựng chế độ ăn có lợi cho sức khỏe. Cần bổ sung: nhiều rau củ quả, ít dầu mỡ, ít ăn thịt và đường.
Tập thẻ dục ít nhất 30 phút mỗi ngày để phòng ngừa xơ vữa động mạch
Tập thẻ dục ít nhất 30 phút mỗi ngày để phòng ngừa xơ vữa động mạch

Nguyên nhân gây đau thắt ngực có thể đến từ nhiều vấn đề, trong số đó, xơ vữa động mạch là một trong những bệnh lý mà bất kỳ người bệnh đau thắt ngực nào cũng cần đặc biệt lưu ý. Bản thân là người bệnh, bạn hãy nâng cao ý thức trong việc điều trị và phòng ngừa để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra nhé!

Nguồn tham khảo

1. Patient education:Atherosclerosis 
https://www.uptodate.com/contents/atherosclerosis-the-basics?search=arteriosclerosis&usage_type=default&source=search_result&selectedTitle=5~150&display_rank=5