Đau Thắt Ngực Ở Nam Giới Và Nữ Giới: Liệu Có Sự Khác Biệt?
Đau thắt ngực ở nam và nữ có khác nhau?

Đau thắt ngực là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân mắc bệnh mạch vành. Đây là bệnh lý gây ra bởi tình trạng giảm lưu lượng máu tới động mạch vành – mạch máu nuôi dưỡng cho tim, điều này dẫn đến thiếu máu cơ tim. Các triệu chứng của thiếu máu cơ tim có thể bao gồm đau thắt ngực, khó thở, buồn nôn, mệt mỏi, đổ mồ hôi, chóng mặt…

Việc phát hiện sớm triệu chứng và điều trị bệnh tích cực có thể giúp bạn ngăn chặn nguy cơ diễn tiến đến nhồi máu cơ tim. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh mạch vành, đồng thời là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh lý về tim mạch.

Thế nhưng, liệu mức độ ảnh hưởng của đau thắt ngực đến giới tính là như nhau? Theo chững nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, triệu chứng đau thắt ngực có thể biểu hiện khác nhau giữa nam và nữ. Vậy sự khác nhau đó là gì? Bạn hãy cùng Ngày Đầu Tiên tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân đau thắt ngực ở nam và nữ

Đau thắt ngực thường xảy ra do sự xuất hiện của mảng xơ vữa trong động mạch vành, gây hẹp một phần lòng động mạch vành. Điều này làm giảm lưu lượng máu đến nuôi dưỡng tim dẫn đến việc các tế bào cơ tim bị thiếu oxy và các dưỡng chất cần thiết.

Đối với những trường hợp nhẹ bệnh nhân có thể chỉ gặp những cơn đau ngực thoáng qua. Tuy nhiên, nếu không điều trị tích cực và kịp thời, bệnh có thể tiến triển thành nhồi máu cơ tim, gây tắc hoàn toàn động mạch vành – biến chứng nguy hiểm nhất có tỉ lệ tử vong lên đến 30% .

2. Vì sao đau thắt ngực ở nam và nữ khác nhau?

Đau thắt ngực ở nam và nữ khách nhau ở kích thước động mạch
Đau thắt ngực ở nam và nữ khách nhau ở kích thước động mạch

Nguyên nhân gây đau thắt ngực ở nam giới chủ yếu do đứt gãy mảng xơ vữa gây tắc nghẽn các động mạch vành lớn. Trong khi ở nữ giới, nguyên nhân thường do sự xói mòn mảng xơ vữa và tắc nghẽn thường xảy ra trên những động mạch rất nhỏ – nhánh con của các động mạch vành lớn. Do đó, quá trình này diễn tiến với tốc độ từ từ kéo theo triệu chứng xuất hiện chậm hơn.

3. Đau thắt ngực ở nữ giới khác nam giới như thế nào?

Sự khác nhau giữa đau thắt ngực ở nam và nữ
Sự khác nhau giữa đau thắt ngực ở nam và nữ

Theo quan sát cho thấy nhiều trường hợp phụ nữ diễn tiến đến nhồi máu cơ tim mà không hề đau thắt ngực. Một số nghiên cứu khác cho thấy phụ nữ cũng có nguy cơ gặp phải các triệu chứng như đau họng, đau vùng hàm cao gấp gần 3 lần so với nam giới.

4. Đau thắt ngực ở phụ nữ có cần phải điều trị?

Do triệu chứng đau ngực thường mơ hồ và không rõ rệt, phụ nữ thường có khuynh hướng chần chừ trong việc thăm khám y tế. Điều này khiến tỉ lệ tử vong trên nữ giới cao hơn nam giới sau cơn nhồi máu cơ tim.

Việc nhận biết sớm những dấu hiệu bất thường của cơn đau thắt ngực và tìm cách chữa trị là bước đầu tiên giúp bạn phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Khi xuất hiện những triệu chứng bất thường đã kể trên, bạn hãy đến gặp bác sĩ để nhận được những lời khuyên phù hợp. Bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm cần thiết để tìm nguyên nhân cơn đau thắt ngực, liệu đó là dấu hiệu bệnh mạch vành hay do những nguyên nhân khác. Song song đó, bạn cần duy trì lối sống lành mạnh, tránh xa khói thuốc lá, tập thể dục thường xuyên kết hợp với chế độ ăn uống khoa học để ngăn ngừa triệu chứng đau thắt ngực có thể xảy ra.

Hãy thăm bác sĩ, dù chỉ là dấu hiệu đau ngực nhẹ
Hãy thăm bác sĩ, dù chỉ là dấu hiệu đau ngực nhẹ

Với những thông tin trên hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về sự khác nhau giữa đau thắt ngực ở nam và nữ. Mức độ nguy hiểm của bệnh ảnh hưởng đến cả 2 giới tính là như nhau, vì thế bạn hãy chú ý kỹ đến những dấu hiệu bất thường để kịp thời thăm khám và xử lý kịp thời nhé!

Nguồn tham khảo:

  1. Angina in Women Can Be Different Than Men
    https://www.heart.org/en/health-topics/heart-attack/angina-chest-pain/angina-in-women-can-be-different-than-men
  2. https://www.cardiosmart.org/News-and-Events/2011/09/Gender-Differences-in-Angina-Symptoms

  3. https://www.lahey.org/article/differences-between-mens-and-womens-hearts/
  4. Maas AH, Appelman YE. Gender differences in coronary heart disease. Neth Heart J. 2010;18(12):598-602. doi:10.1007/s12471-010-0841-y