Mỗi 25 giây ở Mỹ có 1 người trải qua bệnh lí mạch vành và mỗi phút có 1 người tử vong vì căn bệnh này. Đặc biệt đối với nhóm tuổi trung niên, tỷ lệ bệnh mạch vành có xu hướng đang tăng cao. Ngày nay, bệnh mạch vành là căn bệnh có khả năng đe dọa đến sức khỏe người bệnh do những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra nếu không được quan tâm và xử lý kịp thời.

Triệu chứng điển hình của bệnh mạch vành được biểu hiện qua những cơn đau thắt ngực. Do vậy, việc hiểu và biết các biện pháp phòng ngừa đau thắt ngực là một trong những con đường hữu hiệu để nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm tỉ lệ tử vong cũng như giảm nguy cơ dẫn đến các biến cố suy tim, nhồi máu cơ tim…

Dưới đây là 3 điều mà bất kỳ người bệnh nào cũng cần phải ghi nhớ để phòng ngừa đau thắt ngực một cách an toàn và hiệu quả.

1. Tuân theo chỉ định điều trị

Đối với nhóm bệnh nhân có tiền sử về các bệnh lí tim mạch cũng như đã từng trải qua cơn đau thắt ngực, việc tuân theo kế hoạch điều trị và theo dõi đều đặn tại cơ sở y tế là điều quan trọng và cần thiết để ngăn ngừa cơn đau thắt ngực.

Bạn cần theo dõi và kiểm soát tốt các chỉ số huyết áp, đường huyết và lượng mỡ trong máu để phòng ngừa tình trạng đau thắt ngực. Để đạt hiệu quả tốt, bạn hãy trao đổi với bác sĩ về chỉ số mục tiêu cần đạt và tần suất đo.

2. Thay đổi lối sống phù hợp

Song song đó, việc phòng ngừa đau ngực thông qua lối sống lành mạnh cũng quan trọng không kém và được khuyến khích áp dụng cho tất cả mọi người, không chỉ riêng người bệnh. Các bước thay đổi lối sống phù hợp cụ thể bao gồm:

  • Dành thời gian nghỉ ngơi: Bạn hãy cân bằng giờ giấc sinh hoạt hợp lí, tránh gắng sức, tránh lo lắng, stress, có chế độ nghỉ ngơi thích hợp .
  • Tránh thói quen xấu: Bạn hãy từ bỏ hút thuốc lá, không sử dụng các chất kích thích cũng như rượu, bia.
  • Xây dựng chế độ ăn uống: Bạn hãy tăng cường những thực phẩm lành mạnh, đủ các chất dinh dưỡng, tăng cường thêm rau xanh, trái cây.
  • Tạo thói quen tập luyện: Bạn nên tập luyện thể dục thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày với các bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe mỗi người. Đồng thời tránh tập quá sức, nếu trong quá trình tập luyện xảy ra cơn đau ngực, bạn hãy nghỉ ngơi ngay và đến cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp điều trị thích hợp.

Bạn cần lưu ý hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, đồ ngọt, ăn nhạt và hạn chế dầu mỡ, chất béo bão hòa (thường có trong thức ăn nhanh). Đây là những “kẻ thù” đối với cơ thể do khả năng gây ra những căn bệnh tiềm ẩn như tim mạch, tiểu đường…

3. Kiểm soát bệnh lí nền

Đối với các bệnh lí nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu, người bệnh cần nâng cao ý thức kiểm soát  bằng cách tuân thủ theo kế hoạch điều trị của bác sĩ, thay đổi lối sống và thăm khám định kỳ. Điều này sẽ góp phần không nhỏ trong việc kiểm soát tình trạng đau ngực.

Đau thắt ngực là triệu chứng cảnh báo nhiều vấn đề nguy hiểm sức khỏe, nhưng không đồng nghĩa rằng chúng ta không thể kiểm soát được bệnh. Vì một cuộc sống tươi đẹp bên gia đình, chúng ta hãy chung tay phòng ngừa đau thắt ngực nhé!

Nguồn tham khảo:

1. AHA Guideline

https://www.medscape.com/what-are-the-mortality-rates-for-angina-pectoris