Mối liên quan giữa Đái tháo đường (tiểu đường) và Đau thắt ngực

Đái tháo đường (Tiểu đường) được xem như một đại dịch toàn cầu, ước tính hiện có khoảng hơn 400 triệu người mắc trên toàn thế giới và con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên. Bên cạnh đó, đái tháo đường cũng được xác định là một trong bảy yếu tố nguy cơ tim mạch chính, góp phần hình thành xơ vữa động mạch ở toàn bộ mạch máu trong cơ thể. Khi tình trạng này diễn tiến nặng nề và làm hẹp động mạch vành (động mạch nuôi tim) sẽ gây nên bệnh mạch vành.

Nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới cho thấy có mối liên quan giữa bệnh lý đái tháo đường và đau thắt ngực (triệu chứng của bệnh mạch vành).

  • Khoảng 30% đến 50% bệnh nhân bị đau thắt ngực có mắc kèm đái tháo đường.
  • Thống kê y văn cũng chỉ ra rằng bệnh mạch vành là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu ở những bệnh nhân đái tháo đường (tiểu đường) (khoảng 2/3 bệnh nhân đái tháo đường từ 65 tuổi trở lên chết vì bệnh mạch vành).
  • Những bệnh nhân bị đái tháo đường (tiểu đường) cũng có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch nói chung cao gấp 2 đến 4 lần so với những bệnh nhân không bị đái tháo đường (tiểu đường).

Đau Thắt Ngực Là Một Triệu Chứng Nguy Hiểm

Đau thắt ngực là một triệu chứng thường gặp nhất của bệnh mạch vành. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân đái tháo đường, biểu hiện của tình trạng đau thắt ngực thường không điển hình như những bệnh nhân khác, một số bệnh nhân có thể cảm thấy khó thở khi gắng sức hoặc không có bất cứ triệu chứng gì. Chính sự biểu hiện không điển hình này có thể làm che dấu giai đoạn sớm của bệnh mạch vành và góp phần làm tăng tỉ lệ tử vong của bệnh nhân. Ngoài ra, những bệnh nhân bị đái tháo đường cũng có thể bị đau thắt ngực nhưng không phải do hẹp động mạch vành mà là do suy các vi mạch vành (mạch máu rất nhỏ nuôi tim).

Vì vậy, việc tầm soát sớm bệnh mạch vành và điều trị các yếu tố nguy cơ tim mạch đi kèm ở những bệnh nhân bị đái tháo đường (tiểu đường) là điều rất quan trọng. Đây thực sự là một thử thách cho cả bệnh nhân và các bác sĩ lâm sàng. Một lời khuyên được đưa ra cho các bệnh nhân đái tháo đường là cần tuân thủ theo chế độ điều trị, tái khám thường xuyên và tham vấn ý kiến bác sĩ nếu bị đau thắt ngực hay có các dấu hiệu nghi ngờ khác.

Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Những xét nghiệm cần làm để chẩn đoán khi có dấu hiệu đau ngực?
Khoang ngực chứa các cơ quan quan trọng của cơ thể. Do đó, khi có những dấu hiệu đau ngực bạn không nên chủ quan và cần tiến hành kiểm tra để tìm hiểu nguồn gốc đau ngực. Vậy các xét nghiệm cần làm khi bị đau ở ngực là gì? 2.  Nguyên nhân đaured
Xem thêm
Cách phòng ngừa cơn đau thắt ngực ổn định và cơn đau không ổn định
Đau thắt ngực là tình trạng cơ tim của bạn không nhận đủ máu giàu oxy, thường xảy ra khi gặp căng thẳng hoặc một số lý do khác khiến tim phải hoạt động liên tục. Cần phân biệt được sự khác biệt giữa cơn đau thắt ngực ổn định và không ổn định đểred
Xem thêm
Đau thắt ngực là gì? Nên làm gì khi lên cơn đau thắt ngực?
Đau thắt ngực là gì? Có những nguyên nhân và biểu hiện ra sao? Cần làm gì để kiểm soát cơn đau thắt ngực? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.red
Xem thêm