Đau thắt ngực cảnh báo có nhồi máu cơ tim: Dấu hiệu và cách xử lý

Nhồi máu cơ tim là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Tại Việt Nam trong những năm gần đây, số ca nhồi máu cơ tim cấp có xu hướng tăng, để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Do đó, chúng ta cần hiểu biết một số kiến thức cơ bản về nhồi máu cơ tim để có thể giúp bản thân, gia đình và cộng đồng kịp thời phát hiện các cảnh báo nguy hiểm và cách xử trí ban đầu.

Đau thắt ngực cảnh báo có nhồi máu cơ tim

1. Nhồi máu cơ tim là gì?

Trái tim của bạn là một khối cơ cần nguồn cung cấp máu tốt mọi lúc để hoạt động tốt, hệ thống mạch máu cung cấp cho cơ tim gọi là hệ động mạch vành. Nhồi máu cơ tim xảy ra khi một phần cơ tim không đủ máu nuôi từ động mạch vành (do xơ vữa gây hẹp, tắc mạch vành do cục máu đông…). Một trong những triệu chứng chính và quan trọng để báo hiệu cơ tim đang trong tình trạng thiếu máu nuôi là “đau thắt ngực”.

2. Các nguy cơ chính của nhồi máu cơ tim

Một số tình trạng sức khỏe, lối sống, tuổi tác và tiền sử gia đình của bạn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đau tim. Đây được gọi là các yếu tố nguy cơ. Hầu như các bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim có ít nhất một trong các yếu tố nguy cơ sau: 

 • Tăng huyết áp
 • Rối loạn mỡ máu
 • Hút thuốc lá
 • Đái tháo đường
 • Béo phì
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim

3. Đau thắt ngực và các triệu chứng kèm theo trong nhồi máu cơ tim

Đau thắt ngực là cảm giác đau như thắt/ bóp nghẹt hoặc khó chịu ở giữa ngực. Đau thắt ngực cũng được mô tả là cảm giác đè nặng, căng tức, áp lực, rát, tê, đầy hoặc cảm giác ép kéo dài hơn vài phút hoặc biến mất và quay trở lại. Đôi khi nó bị nhầm tưởng là chứng khó tiêu hoặc ợ chua.

Các triệu chứng kèm theo:

 • Đau hoặc khó chịu ở các vùng khác của cơ thể bao gồm cánh tay, vai trái, lưng, cổ, hàm hoặc dạ dày.
 • Khó thở hoặc thở gấp
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Chóng mặt

Phụ nữ thường thể hiện nhiều các triệu chứng bất thường khác hơn nam giới, những triệu chứng “tim” mơ hồ hơn hoặc ít điển hình hơn như:

 • Buồn nôn và ói mửa
 • Đau cổ, hàm, bụng hoặc lưng
 • Cảm thấy khó thở

4. Cách xử trí khi đau thắt ngực

Khi có dấu hiệu đầu tiên của cơn đau thức ngực, hãy gọi cấp cứu (115) hoặc đến cơ sở y tế gần nhất trong thời gian nhanh nhất, đừng đợi các triệu chứng của bạn “biến mất”. Việc nhận biết và điều trị sớm các triệu chứng đau ngực có thể làm giảm nguy cơ tổn thương tim sau này.

5. Phòng ngừa nhồi máu cơ tim

Điều quan trọng là bạn phải thực hiện một lối sống lành mạnh như thay đổi chế độ ăn uống, bỏ thuốc lá, tập thể dục thường xuyên và khám sức khỏe định kỳ để phát hiện các yếu tố nguy cơ liên quan đến tim mạch.

Xây dựng lối sống lành mạnh và nghỉ ngơi hợp lý giúp ngăn chặn nguy cơ nhồi máu cơ tim

Đau thắt ngực không ổn định và nhồi máu cơ tim là những bệnh lý tim mạch nguy hiểm cần phải được phát hiện và điều trị kịp thời. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã trang bị được một số thông tin cần thiết để nhận biết các triệu chứng của cơn đau thắt ngực cho mình và người thân.

Nguồn tham khảo:

1. Acute Myocardial Infarction (heart attack), Myocardial Infarction (Heart Attack): Symptoms and More (healthline.com), accessed 19/07/2023.

2. Angina in women can be different than men, Angina in Women Can Be Different Than Men | American Heart Association, accessed 19/07/2023.

3. Warning signs of a heart attack, Warning Signs of a Heart Attack | American Heart Association , accessed 19/07/2023.

SERV-NDT-26-07-2023-1

Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Nhịp tim bao nhiêu là tối ưu? Làm sao để đo chính xác?
1. Nhịp tim là gì? Nhịp tim là số nhát bóp của tim có trong một phút. Ở người bình thường, nhịp tim dao động từ 60 – 100 lần/phút. Tuy vậy, nhịp tim dao động khá nhiều do chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố. Nhịp tim có thể tăng hơn bình thường (> 100red
Xem thêm
Những xét nghiệm cần làm để chẩn đoán khi có dấu hiệu đau ngực?
Khoang ngực chứa các cơ quan quan trọng của cơ thể. Do đó, khi có những dấu hiệu đau ngực bạn không nên chủ quan và cần tiến hành kiểm tra để tìm hiểu nguồn gốc đau ngực. Vậy các xét nghiệm cần làm khi bị đau ở ngực là gì? 2.  Nguyên nhân đaured
Xem thêm
Cách phòng ngừa cơn đau thắt ngực ổn định và cơn đau không ổn định
Đau thắt ngực là tình trạng cơ tim của bạn không nhận đủ máu giàu oxy, thường xảy ra khi gặp căng thẳng hoặc một số lý do khác khiến tim phải hoạt động liên tục. Cần phân biệt được sự khác biệt giữa cơn đau thắt ngực ổn định và không ổn định đểred
Xem thêm