CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG
LÀNH MẠNH

Trái với quan điểm thông thường, người bệnh đái tháo đường (tiểu đường) không cần theo một chế độ dinh dưỡng khác biệt so với các thành viên trong gia đình.

Bạn chỉ cần chọn các món bổ dưỡng, lành mạnh để vừa giữ cơ thể cân đối, vừa kiểm soát mức glucose máu trong ngưỡng cho phép.

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người đái tháo đường (tiểu đường) sẽ bao gồm 5 nhóm thực phẩm:

RAU CỦ RAU CỦ và các loại đậu
TRÁI CÂY TƯƠI TRÁI CÂY TƯƠI nguyên vỏ
THỰC PHẨM THỰC PHẨM nguyên hạt
TRỨNG, THỊT, CÁ TRỨNG, THỊT, CÁ ít béo
SỮA VÀ CÁC SỮA VÀ CÁC sản phẩm từ sữa

4 NGUYÊN TẮC VÀNG VỀ DINH DƯỠNG

Phương pháp tập luyện thể dục thể thao ở người đái tháo đường (tiểu đường) rất đơn giản, thư giãn và vui vẻ. Tuy nhiên người bệnh, nhất là người lớn tuổi, cần lưu ý một số lời khuyên sau để tránh chấn thương khi tập luyện:

01ĂN ĐỦ BỮA
ĂN ĐỦ BỮA

Khi bị đái tháo đường (tiểu đường), bạn không được bỏ bữa, để cơ thể cảm thấy quá đói.

Khi đói, bạn dễ ăn nhiều, cùng lúc nạp lượng lớn năng lượng vào cơ thể. Ăn đủ 3 bữa mỗi ngày, kèm những bữa ăn nhẹ sẽ giúp tránh nguy cơ trên, ổn định mức glucose máu.

02HẠN CHẾ ĐƯỜNG, MUỐI, CHẤT BÉO BÃO HÒA
HẠN CHẾ ĐƯỜNG, MUỐI, CHẤT BÉO BÃO HÒA

Lượng muối ăn tiêu chuẩn ở người trưởng thành là 1500-2300 mg / ngày.

Thay vào đó, bạn có thể hấp thụ một lượng vừa phải chất béo không bão hòa (có trong các loại hạt, cá, quả bơ…) và lượng đường phù hợp với mức glucose máu của bản thân.

03ĂN UỐNG KẾT HỢP TẬP LUYỆN THỂ DỤC THỂ THAO
ĂN UỐNG KẾT HỢP TẬP LUYỆN THỂ DỤC THỂ THAO

Thật vậy, cơ thể bạn sẽ hấp thụ dinh dưỡng tối ưu nhất khi kết hợp với hoạt động thể dục thể thao.

Ăn uống đủ chất, năng lượng cho cơ thể vận động là chìa khóa giúp người đái tháo đường kiểm soát cân nặng và mức glucose máu.

04UỐNG ĐỦ NƯỚC MỖI NGÀY
UỐNG ĐỦ NƯỚC MỖI NGÀY

Nước là yếu tố cần thiết cho mọi hoạt động sống trong cơ thể.

Đặc biệt, nước lọc cũng không hề ảnh hưởng đến mức glucose máu trong cơ thể bạn. Ngược lại, bạn cần hạn chế các thức uống có đường và bia rượu (không quá 1 ly mỗi ngày).


LƯU Ý KHI ĂN BÊN NGOÀI

Đái tháo đường (tiểu đường) không phải, và không nên là rào cản trong cuộc sống của bạn. Người bệnh đái tháo đường thỉnh thoảng vẫn có thể ra ngoài ăn uống cùng người thân, bạn bè. Bạn chỉ cần lưu ý:

ĂN UỐNG ĐÚNG BỮA

ĂN UỐNG ĐÚNG BỮA

Dù ra ngoài ăn, bạn vẫn cần chú ý giờ giấc để các bữa không cách nhau quá xa, khiến cơ thể bị đói. Nếu có thể trễ giờ ăn so với bình thường, bạn có thể ăn trước một khẩu phần nhỏ trước khi ăn bữa chính với mọi người.

Trao đổi thêm với bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng cũng là ý kiến hay để bạn điều chỉnh liều lượng insulin cần tiêm vào cơ thể.

KHẨU PHẦN – THÀNH PHẦN

KHẨU PHẦN – THÀNH PHẦN

Đừng ngần ngại hỏi phục vụ, nhà hàng về lượng khẩu phần ăn chuẩn, cũng như thành phần của mỗi món. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc kiểm soát mức glucose máu trong cơ thể bạn.

Luôn hạn chế, tránh thực phẩm chế biến sẵn, giàu chất béo bão hòa, đường, muối và các loại nước chấm đi kèm.

GỌI ĐỒ UỐNG

GỌI ĐỒ UỐNG

Nước lọc và trà thảo mộc là hai lựa chọn khả dĩ nhất cho người bệnh đái tháo đường. Bạn không nên uống các loại nước có ga, có đường hay chất kích thích.

Nếu muốn uống bia rượu, đừng vượt quá giới hạn 1-2 ly mỗi ngày.