01CÂU CHUYỆN CỦA TÔI

Năm nay em 22 tuổi. Em tên là Lê Hà Trang. Lúc phát hiện ra bệnh thì em cũng nhỏ lắm, em mới có 10 tuổi thôi. Lúc ấy, em đi vệ sinh thì phát hiện trong nhà vệ sinh có kiến bò. Thế là mẹ em đưa em đi khám thì mới phát hiện ra em bị bệnh đái tháo đường typ 1. Đi vào khám người ta bảo đường huyết cao quá. Em được chuyển ra Bệnh viện Nội tiết Trung ương nằm điều trị mất một tháng.

02NHỮNG THAY ĐỔI ĐẦU TIÊN

Thật ra thì lúc phát hiện bệnh em còn rất là nhỏ. Lúc đấy chả biết gì cả, mẹ bảo làm thế nào thì em làm như thế thôi. Thế nhưng khi mà em lớn hơn rồi ấy, biết nhận thức rõ về bệnh của mình, về sức khỏe của mình thì em thấy là mẹ rất quan tâm em. Có nhiều lần em phải vào nằm viện vì bị nhiễm toan rất nặng. Em thấy mẹ thức ngày thức đêm để chăm sóc em. Mẹ em gầy đi rất là nhiều. Bố mẹ rất là lo lắng. Em nghĩ rằng nếu em không kiểm soát đường huyết tốt, không những là em sẽ bị yếu đi, em sẽ không sống được như mọi người, em không được gặp bạn bè mà bố mẹ em cũng rất là vất vả.

Đằng nào thì mình cũng bị bệnh rồi. Đó không phải là điều gì quá khó khăn nếu em kiểm soát tốt cả. Em nghĩ là nếu em cứ vui vẻ sống, không suy nghĩ quá nhiều về bệnh thì em cũng khỏe mà bố mẹ em cũng không quá vất vả.

03CUỘC SỐNG MỚI CÙNG BỆNH

Em thấy những người điều trị tích cực thì rất là khỏe. Người ta vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường. Thế nên em cố gắng hợp tác với bác sĩ điều trị bệnh. Sau một khoảng thời gian thì em thấy trong người khỏe hơn, đi học cũng đều hơn. Em tiếp tục theo học lớp thiết kế, đi đến cửa hàng vải và các khu chợ để chọn vải và phụ kiện. Trong quá trình em đi lại, hoạt động, làm việc thì em càng thấy khỏe hơn, càng muốn là mình phải thật khỏe để có thể làm được những việc như thế. Sau khoảng độ hai năm thì em vẫn vừa đi học, vừa đi làm và em có một cửa hàng nhỏ ở nhà.

Thi thoảng cuối tuần em hẹn bạn bè cà phê, ăn uống, ra ngoài một chút. Các bạn cũng biết rõ là em bị bệnh nên có gọi đồ ăn thì cũng ưu tiên em. Các bạn cũng ăn lành mạnh như em luôn, ưu tiên một tý.

04NHẮN GỬI ĐẾN MỌI NGƯỜI

Em kiểm soát được đường huyết của em và thấy là nó cũng không có gì quá phức tạp cả. Em sống như vậy có thể không bằng nhiều người có sức khỏe bình thường được, nhưng em tự thấy hạnh phúc với cuộc sống này. Với một người có thể không hoàn hảo lắm nhưng được như thế này là ổn rồi.