01CÂU CHUYỆN CỦA TÔI

Tôi tên là Ngô Văn Huệ, năm nay 56 tuổi, công việc hiện tại là hướng dẫn viên du lịch. Khoảng hơn 10 năm về trước, tôi ăn uống rất là nhiều, đi tiểu đêm cũng rất nhiều. Tôi không nghĩ là mình đang bị bệnh, cũng không có đi khám. Đến khi sức khỏe ngày một giảm sút thì tôi mới đi bệnh viện khám. Lúc đó bác sĩ mới cho biết là tôi bị đái tháo đường, ở mức độ rất là cao.

02NHỮNG THAY ĐỔI ĐẦU TIÊN

Lúc đó phải nói là tôi rất sốc. Tôi đang là một người rất khỏe mạnh mà đột nhiên lại bị đái tháo đường. Tôi cũng hiểu biết là bệnh đái tháo đường rất nguy hiểm lúc bấy giờ. Bác sĩ bảo tôi là mỗi ngày phải đến bệnh viện để lấy máu kiểm tra bởi vì đường huyết của tôi rất cao. Coi như bác sĩ là đóng dấu khẩn luôn.

Mười mấy năm về trước thì trên mạng cũng ít thông tin. Tôi mới đi nhà sách tìm mua những quyển sách nói về bệnh đái tháo đường như typ 1, typ 2, chế độ ăn uống, tập thể dục…Năm tháng trôi qua thì mình cũng dần dần quen đi. Về thuốc thì bác sĩ kê toa như thế nào, mình phải uống đều đặn như thế đấy.

03CUỘC SỐNG MỚI CÙNG BỆNH

Mặc dù là tôi đang bệnh, hằng tháng vẫn phải đi bác sĩ để kiểm tra đường huyết, lấy thuốc uống nhưng tôi coi chuyện đó là bình thường. Tôi không có nghĩ là tôi mang bệnh. Bản thân tôi cũng đã bỏ thuốc, chất cồn thì tôi cũng không có uống. Hằng tháng tôi đi bệnh viện kiểm tra đường huyết ở mức độ ổn định thì mình cũng rất là vui.

Tôi cũng biết là bệnh này cần phải tập thể dục nhưng công việc của tôi lại không có thời gian. Nghề hướng dẫn viên du lịch là thường xuyên đi đây đi đó, gần như là đi từ sáng đến tối rồi nên thời gian tập thể dục là không có. Nhưng tôi nghĩ mình đi nhiều như vậy thì vẫn đỡ hơn là ngồi thụ động một chỗ.

04NHẮN GỬI ĐẾN MỌI NGƯỜI

Cũng nên có những câu lạc bộ dành cho người bị bệnh đái tháo đường có nơi sinh hoạt. Những người đã kiểm soát được đường huyết của mình chia sẻ lại với những người không biết làm thế nào. Tại sao đường huyết của mình mỗi lần đi kiểm tra lại tăng? Còn anh chị làm thế nào mà đường huyết lại ổn định? Có câu lạc bộ để những người kiểm soát được chia sẻ với những người chưa kiểm soát được thì rất là hay.