Đái Tháo Đường – căn bệnh mạn tính nguy hiểm

Đái Tháo Đường là bệnh mạn tính không thể chữa trị dứt điểm. “Chìa khóa” để người bệnh Đái Tháo Đường có thể sống vui khỏe nằm ở việc kiểm soát chỉ số HbA1c <7 nhờ vào việc tuân thủ điều trị và chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Tại Việt Nam, theo thống kê cho thấy có gần 4 triệu BN Đái Tháo Đường [1]. Tuy nhiên chỉ có 1/3 được chẩn đoán và 1/3 được điều trị [2]. Với thực trạng cấp thiết trên, Bộ Y Tế đã ban hành “Chiến lược quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm – giai đoạn 2015 – 2025″ vào năm 2015. Cụ thể đối với Bệnh Đái Tháo Đường gồm các mục tiêu: Khống chế tỉ lệ bị tiền Đái Tháo Đường dưới 16% ở người 30 – 69 tuổi; khống chế tỉ lệ Đái Tháo Đường dưới 8% ở người 30-69 tuổi; 50% số người bị bệnh Đái Tháo Đường được phát hiện, 50% số người phát hiện bệnh được quản lý, điều trị theo hướng dẫn chuyên môn.

TS.BS Nguyễn Trung Anh nói về tầm quan trọng của HbA1c trong điều trị Đái Tháo Đường

Tuy nhiên, ngoài những con số trên, 1 con số còn có sức báo động với tác hại lớn hơn đó là 2/3 bệnh nhân Đái Tháo Đường đang điều trị mà chưa đạt được mục tiêu kiểm soát Đường huyết HbA1C <7 [2]. Điều này dẫn đến việc nhiều bệnh nhân đang hàng ngày phải chịu gánh nặng bệnh tật và các biến chứng cả về thể chất lẫn kinh tế.

Chỉ số “vàng” HbA1c trong điều trị Đái Tháo Đường

Người Đái Tháo Đường có nguy cơ tăng gấp 2 đến 3 nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Vì vậy, theo khuyến nghị của chuyên gia, xét nghiệm HbA1c nên thực hiện tái khám định kỳ mỗi 3 tháng một lần để bác sĩ có thể kịp thời điều chỉnh kế hoạch điều trị và ngăn ngừa các biến chứng trên.

Thực tế cho thấy rằng, phần lớn những bệnh nhân Đái Tháo Đường hiện nay chỉ biết đến chỉ số đường huyết đói mà quên lưu tâm đến chỉ số “vàng” HbA1c – chỉ số trung thực trong điều trị Đái Tháo Đường.

check-up-every-3-mo
Nên kiểm tra chỉ số HbA1c mỗi 3 tháng để có thể kiểm soát tốt đường huyết của mình

Chính vì vậy, chiến dịch Campaign 7 – Kiểm soát đường huyết với HbA1c<7 nằm trong khuôn khổ dự án Ngày Đầu Tiên đã ra đời từ năm 2017 nhằm giúp cải thiện hiệu quả điều trị bệnh. Dự án được xây dựng trên cơ sở phối hợp chính thống với các cơ quan, Hội y học uy tín nhất tại Việt Nam đại diện gồm Bộ y tế và Hội Nội tiết & Đái Tháo Đường Việt Nam.

Campaign 7 cùng thông điệp kiểm soát đường huyết tốt với HbA1c<7

Campaign 7 mang sứ mệnh lan tỏa thông điệp kiểm soát đường huyết tốt với HbA1c<7 đến cộng đồng đi cùng 2 mục tiêu chính:

  • Bệnh nhân cần biết – hiểu chỉ số HbA1c <7% và chủ động hỏi bác sĩ về HbA1c <7%.
  • Bác sĩ cung cấp cho bệnh nhân Đái Tháo Đường một điều trị tích cực để có được HbA1c <7%
Kiểm soát đường huyết tốt với HbA1c<7 – chìa khóa vàng trong điều trị ĐTĐ

Từ đó giúp bệnh nhân và cộng đồng nâng cao nhận thức về bệnh Đái Tháo Đường để kịp thời chủ động kiểm soát những biến chứng do bệnh này gây nên bằng những thông tin y khoa chính xác, dễ nhớ, dễ tiếp cận, giúp bệnh nhân sống khỏe, lạc quan mỗi ngày.

Chiến dịch sẽ lan tỏa không chỉ là hoạt động thường trực mà còn trên các kênh truyền thông chính thống, phủ rộng để tăng sức ảnh hưởng. Campaign 7 năm nay với chủ đề “Kiểm soát đường huyết tốt với HbA1c < 7” diễn ra từ ngày 27/06 đến ngày 03/08 trên phạm vi toàn quốc thông qua 3 hoạt động chính:

  • Truyền thông về bệnh Đái Tháo Đường trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài, mạng xã hội và trên trên các kênh truyền thông của dự án Ngày Đầu Tiên – là dự án Phi lợi nhuận được bảo trợ bởi Hội Tim Mạch Học Việt Nam, Hội Nội Tiết & Đái Tháo Đường Việt Nam và được công nhận bởi Bộ Y Tế bao gồm: website Ngày Đầu Tiên; fanpage “Ngày đầu tiên Đái Tháo Đường” youtube “Ngày Đầu Tiên TV”
  • Chương trình “Giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân” giúp bệnh nhân nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của HbA1c<7 được tổ chức tại 7 bệnh viện trên toàn quốc: BV Lão khoa TW, BVĐK Xanh Pôn, BV Quận Tân Phú, BV TP. Thủ Đức, BVĐK TP. Vinh, BV Tim mạch An Giang, BV Hoàn Hảo (Bình Dương)
  • Chương trình Sinh Hoạt Khoa Học cho nhân viên y tế nhằm cập nhật kiến thức, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cho Bệnh nhân Đái Tháo Đường

Với những nỗ lực rất nhiều từ Chính phủ, các bác sĩ, các tổ chức và hiệp hội Y khoa, từ chính bản thân các bệnh nhân, Campaign 7 đã và đang được sự đồng hành, chia sẻ từ rất nhiều bác sĩ, bệnh nhân, chắc chắn sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát được đường huyết của mình, sống lâu và sống khỏe hơn cùng bệnh Đái Tháo Đường trong tương lai.

Tài liệu tham khảo

1. IDF atlat 2021

2. Điều tra quốc gia: Yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm (STEPS), Việt Nam, 2015, Bộ Y Tế – Cục Y Tế Dự Phòng

3. International Journal of Diabetes in Developing Countries 2019

4. Bộ Y Tế (2015) Chiến lược quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm theo quyết định 376/QĐ TTg ban hành ngày 20/03/2015