Cách kiểm soát chỉ số đường huyết ở người mắc đái tháo đường

Người mắc đái tháo đường có thể kiểm soát đường huyết ổn định để cuộc sống khỏe mạnh hơn bằng cách chăm sóc bản thân mỗi ngày. Nắm rõ định nghĩa các chỉ số đường huyết khác nhau để hiểu tình trạng cơ thể khi kiểm tra đường huyết, từ đó có thể phát hiện đái tháo đường kịp thời khi  chỉ số đường huyết bất ổn.

1. Chỉ số đường huyết của người bình thường là bao nhiêu?

Chỉ số đường huyết đói của người bình thường sẽ dưới 100 mg/dL khi nhịn đói trước đó ít nhất 8 giờ. Và chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ của người bình thường sẽ thấp hơn 140 mg/dL.

Trong ngày, chỉ số đường huyết của bệnh nhân đái tháo đường có xu hướng thấp nhất ở thời điểm trước bữa ăn. Đối với hầu hết những người không mắc đái tháo đường, đường huyết trước ăn chỉ dao động trong khoảng 70 đến 80 mg/dL.

Ở người lớn tuổi, thông thường chỉ số đường huyết sẽ kém ổn định hơn.
Ở người lớn tuổi, thông thường chỉ số đường huyết sẽ kém ổn định hơn.

Khi mắc đái tháo đường, đường huyết sẽ cao hơn bình thường.  Nếu đường huyết dai dẳng không được kiểm soát sẽ dễ dẫn đến các biến chứng khác. Vậy chỉ số đường huyết bao nhiêu là an toàn với người bệnh đái tháo đường ? 

2. Chỉ số đường huyết an toàn với người mắc đái tháo đường.

Mức đường huyết mục tiêu được Bộ Y Tế khuyến cáo năm 2017 cho bệnh nhân đái tháo đường (ở người trưởng thành, không có thai) là:

  • Đường huyết đói, trước ăn: 80 đến 130 mg/dL (4,4-7,2 mmol/L)
  • Đỉnh đường huyết sau ăn 1-2 giờ: dưới 180 mg/dL (10,0 mmol/L)

Mức đường huyết mục tiêu được cá thể hóa và thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của mỗi người bệnh.

Ngoài ra, người mắc đái tháo đường cũng nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn cách duy trì và kiểm soát đường huyết an toàn. Việc trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế sẽ giúp bạn phát hiện được những trường hợp đường huyết thường xuyên cao hơn  hay thấp hơn ngưỡng an toàn để từ đó có hướng xử lý kịp thời.

3. Cách kiểm soát đường huyết an toàn cho bệnh nhân đái tháo đường 

Cần nắm rõ cả 2 cách kiểm soát đường huyết của bệnh nhân đái tháo đường dưới đây để có hướng xử lý kịp thời.

3.1. Kiểm soát khi bị hạ đường huyết

Với đa số người bệnh đái tháo đường, khi đường huyết giảm xuống dưới 70 mg/dL được xác định là hạ đường huyết. Tình trạng này có thể gây nguy hiểm và đe dọa tính mạng, cần được điều trị ngay. Để đường huyết trở lại mức ổn định, nên nhanh chóng bổ sung đường cho cơ thể bằng nhiều cách như: uống nước trái cây có đường, nước ngọt hay cách đơn giản hơn là ăn kẹo hoặc mật ong,…

Uống nước trái cây có đường là một cách giúp ổn định lại tình trạng hạ đường huyết.
Uống nước trái cây có đường là một cách giúp ổn định lại tình trạng hạ đường huyết.

3.2. Kiểm soát đường huyết cao

Nếu bệnh nhân đái tháo đường khi đo có đường huyết cao hoặc các triệu chứng điển hình của tăng đường huyết hãy nhanh chóng tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được điều trị và tư vấn. Việc tuân thủ dùng thuốc theo bác sĩ cùng với thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát đường huyết tốt hơn từ đó giúp giảm thiếu những biến chứng bởi bệnh lý đái tháo đường.

Thay đổi lối sống hỗ trợ kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn.
Thay đổi lối sống hỗ trợ kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn.

Hy vọng, qua những chia sẻ trên bạn sẽ hiểu rõ được về ngưỡng an toàn của chỉ số đường huyết với bệnh nhân đái tháo đường cũng như các cách giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả để có lối sống khỏe mạnh và khoa học. Từ đó mang lại sức khỏe và cuộc sống chất lượng nhất cho bản thân.

SERV-NDT-15-09-2022

Nguồn tham khảo:

  1. MayoClinic, Blood sugar testing: Why, when and how 
  2. NIH, Diabetes Overview – Managing Diabetes
  3.  WebMD, High Blood Sugar, Diabetes, and Your Body
  4. BỘ Y TẾ, HƯỚNG DẪN CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2
Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Chế độ ăn cho bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 cần tuân theo trong mùa lạnh
Can thiệp dinh dưỡng là nền tảng của mọi đối tượng bị đái tháo đường tuýp 2. Đặc biệt vào mùa đông, các hoạt động thể lực có xu hướng giảm thấp nhất trong năm [1] thì việc cân bằng dinh dưỡng càng đóng vai trò rất quan trọng. Vậy ăn uống như thế nàoorange
Xem thêm
Chăm sóc mất cảm giác ở chân như thế nào là đúng?
Bệnh Đái tháo đường không được kiểm soát tốt, sẽ làm tổn thương thần kinh, làm ngón chân và bàn chân mất cảm giác. Nếu không được chăm sóc kĩ, mất cảm giác lâu dài sẽ làm chúng ta bỏ sót nhiều vấn đề nguy hiểm như loét đến hoại tử bàn chân. Vậy làmorange
Xem thêm
CHUYÊN GIA CHIA SẺ THÔNG ĐIỆP NHÂN NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI 14/11
NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI – 14/11 Ngày Đái tháo đường Thế giới – World Diabetes Day (WDD) được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới và tổ chức Y tế Thế giới là chiến dịch lớn nhất thế giới nhằm nâng cao nhận thức về bệnh Đái tháo đường. Chiếnorange
Xem thêm