KHAI TRƯƠNG PHÒNG TƯ VẤN TĂNG HUYẾT ÁP VÀ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Sáng ngày 31/12/2021, Bệnh viện Nhân dân Gia Định phối hợp với Công ty TNHH Servier Việt Nam tổ chức lễ khánh thành Phòng tư vấn Tăng huyết áp và Đái tháo đường (Phòng tư vấn Ngày Đầu Tiên) nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết của người bệnh về hai bệnh lý này.

Lễ khai trương Phòng tư vấn Ngày Đầu Tiên tại bệnh viện Nhân dân Gia Định

Tại Việt Nam đã có đến 3,8 triệu bệnh nhân đái tháo đường, 15,3 triệu bệnh nhân tăng huyết áp. Trong đó, tỷ lệ bệnh nhân được kiểm soát bệnh tật vẫn còn rất thấp – cụ thể 70% bệnh nhân đái tháo đường và 90% bệnh nhân tăng huyết áp chưa được chẩn đoán và kiểm soát. Điều này dẫn đến việc nhiều bệnh nhân đang hàng ngày phải chịu gánh nặng bệnh tật và các biến chứng cả về thể chất lẫn kinh tế. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ kiểm soát thấp là do bệnh nhân chưa nhận thức đầy đủ về bệnh dẫn đến việc kém tuân thủ.

Trước tình hình đó, Phòng tư vấn Ngày Đầu Tiên tại bệnh viện Nhân dân Gia Định đã được triển khai, giúp bệnh nhân được hỗ trợ đúng bao gồm thông tin chính thống và kỹ năng cần thiết để tự quản lý bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường, nhằm giúp bệnh nhân kiểm soát các yếu tố nguy cơ tim mạch, ngăn ngừa biến cố và giảm chi phí điều trị.

Phòng tư vấn được bố trí tại tầng trệt của bệnh viện Nhân dân Gia Định

Ngoài việc được tư vấn trực tiếp tại Phòng tư vấn Ngày Đầu Tiên, bệnh nhân còn được hỗ trợ thông tin từ các tài liệu chính thống như tờ rơi, website www.ngaydautien.vn, kênh youtube Ngày Đầu Tiên TV với những kiến thức về bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, lối sống, cũng như các biến chứng gây ra bởi hai bệnh này.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định hiện nay tiếp nhận khoảng 3.000 bệnh nhân ngoại trú mỗi ngày. Với phương châm “Lấy bệnh nhân làm trung tâm”, bệnh viện Nhân dân Gia Định là bệnh viện tiên phong trên toàn quốc với Mô hình Dược sĩ lâm sàng tư vấn nằm trong dự án “Ngày đầu tiên” tại Việt Nam. Với Mô hình Dược sĩ lâm sàng tư vấn, dự án mong muốn nâng cao hơn nữa sự hài lòng của người bệnh, từ đó nhân rộng mô hình này đến với nhiều bệnh viện trên toàn quốc.