Ngày Đái tháo đường Thế giới 14/11 được Hiệp hội Đái tháo đường thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức lần đầu tiên vào năm 1991 nhằm đáp lại những lo ngại về mối đe dọa sức khỏe ngày càng tăng do bệnh đái tháo đường gây ra.

Từ 13-14/11/2021, Hội Lão khoa Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức Hội nghị Lão khoa quốc gia lần thứ II theo hình thức trực tuyến. Nhận thức được tầm quan trọng, gánh nặng của bệnh đái tháo đường nói chung và đặc biệt trên bệnh nhân đái tháo đường cao tuổi nói riêng, Ban tổ chức Hội nghị đã dành riêng một phiên chuyên đề “Chương trình kỷ niệm NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI và quảng bá GÓC NGÀY ĐẦU TIÊN”.

Phát biểu khai mạc, TS. BS Nguyễn Trung Anh – Giám đốc Bệnh viện Lão Khoa Trung Ương cho biết “Theo Hiệp hội đái tháo đường thế giới (IDF), năm 2019 tại Việt Nam có khoảng 3,8 triệu người sống chung với đái tháo đường. Đối với người cao tuổi, tỷ lệ đái tháo đường ở người cao tuổi là 23,6%. Riêng đối với người cao tuổi – đái tháo đường việc điều trị còn gặp nhiều thách thức hơn do đặc điểm sinh lý bệnh của bệnh nhân. Bệnh nhân đái tháo đường nói chung và bệnh nhân đái tháo đường cao tuổi nói riêng cần được kiểm soát đường huyết tốt, an toàn, và con số HbA1c mục tiêu đang được khuyến cáo cho đa số bệnh nhân là HbA1c <7%. Đây là một chỉ số vô cùng quan trọng đánh giá hiệu quả điều trị mà bác sĩ nên quan tâm và kiểm tra cho bệnh nhân mỗi 3 – 6 tháng.”

Trong phiên khoa học này, PGS.TS Vũ Thị Thanh Huyền – Trưởng khoa Nội tiết, Cơ xương khớp, Bệnh viện Lão Khoa Trung Ương đã nhấn mạnh rằng điều trị nền tảng cho bệnh nhân đái tháo đường cao tuổi là phải cân bằng lợi ích và nguy cơ nhằm bảo đảm tối ưu hóa điều trị cho bệnh nhân dựa trên đặc điểm sinh lý bệnh của họ.

Bên cạnh đó, TS.BS Nguyễn Ngọc Tâm – Phó trưởng khoa Nội tiết, Cơ xương khớp, Bệnh viện Lão Khoa Trung Ương cũng có chia sẻ  về tầm quan trọng của việc tư vấn và giáo dục cho bệnh nhân đái tháo đường thông qua Góc Ngày đầu tiên nhằm giúp họ hiểu rõ những chỉ số quan trong như đường huyết, HbA1c để có thể chủ động theo dõi điều trị của mình. Chính vì vậy, những dự án cộng đồng như chiến dịch số 7 (Campaign 7) Kiểm soát đường huyết tốt với HbA1c <7 – Hỏi bác sĩ ngay đã và đang góp phần quan trọng giúp bệnh nhân chẩn đoán sớm hơn và tuân thủ điều trị tốt hơn.   Với những nỗ lực rất nhiều từ Chính phủ, các bác sĩ, các tổ chức và hiệp hội Y khoa, từ chính bản thân các bệnh nhân và từ những thông tin chính thống, có lợi cho họ trong chương trình Ngày Đầu Tiên, như chiến dịch số 7 là những chương trình đã được sự đồng hành, chia sẻ từ rất nhiều bác sĩ, bệnh nhân, chắc chắn sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát được đường huyết của minh, sống lâu và sống khỏe hơn trong tương lai.