8 bài tập nơi công sở cho người bệnh đái tháo đường

Cuộc sống hiện đại không cho phép chúng ta duy trì thói quen tập thể dục thể thao mỗi ngày. Thế nhưng bạn có thể không cần phải đến phòng tập hay công viên mà vẫn rèn luyện thể lực để kiểm soát mức glucose máu. Sau đây là 8 bài tập đơn giản dành cho người đang mắc bệnh tiểu đường, bạn có thể thực hành ngay tại công sở.

8 bài tập nơi công sở cho người bệnh đái tháo đường

>> Lợi ích của việc tập luyện cùng bạn bè

>> Người bệnh đái tháo đường và vấn đề từ bỏ bia rượu

1. Nhón gót chân

Nhón gót chân khỏi mặt đất và giữ thăng bằng trên các ngón chân trong 10 giây, sau đó từ từ hạ bàn chân về như cũ. Thực hiện 5-10 lần. Đây là động tác rất đơn giản, bạn có thể thực hiện ở hầu hết mọi nơi như khi đang đứng photocopy, trong phòng ăn, ở bàn làm việc…

2. Nâng cẳng chân

Ngồi thẳng lưng tại bàn làm việc, từ từ nâng 1 bên chân đến khi cẳng chân của bạn song song so với mặt đất. Giữ nguyên tư thế trong vài giây, sau đó hạ chân về vị trí ban đầu. Tiếp tục thực hiện với chân còn lại. Mỗi lần tập từ 10-15 lần mỗi bên.

3. Leo cầu thang

Nếu thực hiện điều độ, leo cầu thang rất tốt cho người bệnh đái tháo đường. Leo cầu thang không chỉ dành cho người làm việc ở tầng thấp. Trường hợp công ty bạn ở tầng 15-20, bạn vẫn có thể đi bộ lên lầu 2-3 trước khi bấm thang máy đi tiếp. Bài tập leo cầu thang có thể thực hành mỗi ngày và khi sẵn sàng, bạn nên tăng dần cường độ bằng cách đi bộ nhiều lầu hơn

4. Hóp bụng

Hãy hít sâu, hóp cơ bụng và giữ nguyên trong vài giây, sau đó từ từ thở ra bằng mũi và thả lỏng cơ bụng. Thực hiện liên tục 10-15 lần. Bạn cũng có thể áp dụng bài tập này cho phần cơ mông.

5. Co giãn bàn tay

Hai bàn tay nắm lấy nhau như thể bạn đang tự bắt tay chính mình. Điều chỉnh tư thế để 1 ngón cái hướng xuống sàn, 1 ngón cái hướng lên trần nhà. Sau đó cố gắng kéo thật mạnh 2 tay về 2 phía và chịu áp lực trong khoảng 10 giây. Từ từ thả tay ra và lặp lại động tác từ 10-12 lần.

8 bài tập nơi công sở cho người bệnh đái tháo đường 1

6. Bài tập cơ tay trước

Người bệnh đái tháo đường không nhất thiết phải đến phòng gym để tập nhóm cơ. Hãy chọn một vật dụng tương đối nặng như chai nước, hộp đựng bút…để thay thế tạ tay trong bài tập này.

Bạn ngồi thẳng lưng tại bàn làm việc, từ từ co cánh tay để đưa vật nặng đến ngang tầm ngực. Giữ nguyên tư thế trong 5 giây rồi từ từ hạ tay về chỗ cũ. Thực hiện 10-12 lần cho mỗi cánh tay. Chú ý giữ nguyên cánh tay trong suốt bài tập.

7. Giãn cơ vai

Ngồi thẳng lưng trên ghế, sau đó từ từ nghiêng đầu về một bên vai. Giang tay về cùng hướng với đầu để tạo một lực kéo nhẹ lên vai. Giữ nguyên tư thế trong 10 giây và trở về vị trí ban đầu. Tiếp tục thực hiện giống như vậy với bên vai còn lại.

8. Bài tập cổ

Bài tập cổ rất hữu ích cho nhân viên văn phòng, vốn thường xuyên ngồi lâu trước máy vi tính. Đầu tiên, chậm rãi nghiêng đầu về trước và ngả đầu về phía sau.

Tiếp đến, lần lượt ngả đầu sang trái và sang phải. Cuối cùng, quay đầu chậm rãi sang trái và sang phải 6-8 lần. Đặc biệt, người bệnh đái tháo đường không nên xoay đầu nhanh và liên tục vì rất dễ gây tổn thương khớp cổ.

Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

TUÂN THỦ THUỐC TRONG ĐIỀU TRỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG
Việc kiểm soát đường huyết, dù bằng phương pháp dinh dưỡng, tập luyện hay dùng thuốc, là điều quan trọng trong điều trị bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) nói chung và ĐTĐ típ 2 (ĐTĐ2) nói riêng. Đường huyết đạt mục tiêu và ổn định lâu dài sẽ giúp bạn giảm được biến chứng,orange
Xem thêm
Chế độ ăn cho bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 cần tuân theo trong mùa lạnh
Can thiệp dinh dưỡng là nền tảng của mọi đối tượng bị đái tháo đường tuýp 2. Đặc biệt vào mùa đông, các hoạt động thể lực có xu hướng giảm thấp nhất trong năm [1] thì việc cân bằng dinh dưỡng càng đóng vai trò rất quan trọng. Vậy ăn uống như thế nàoorange
Xem thêm
Chăm sóc mất cảm giác ở chân như thế nào là đúng?
Bệnh Đái tháo đường không được kiểm soát tốt, sẽ làm tổn thương thần kinh, làm ngón chân và bàn chân mất cảm giác. Nếu không được chăm sóc kĩ, mất cảm giác lâu dài sẽ làm chúng ta bỏ sót nhiều vấn đề nguy hiểm như loét đến hoại tử bàn chân. Vậy làmorange
Xem thêm