4 nhóm bài tập cho người đái tháo đường type 2

Cùng với chế độ dinh dưỡng phù hợp, thói quen tập thể dục thể thao sẽ giúp người bệnh đái tháo đường type 2 kiểm soát glucose máu và sống vui khỏe cùng bệnh.

Theo khuyến cáo của Hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), chỉ cần vận động 150 phút mỗi tuần, chia làm ít nhất 3 ngày mỗi tuần là bạn đã có thể duy trì cơ thể cân đối, giữ đường huyết trong mức cho phép và phòng ngừa được một số biến chứng….Kết hợp 4 nhóm bài tập sau có thể đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân đái tháo đường type 2:

4 nhóm bài tập cho người đái tháo đường typ 2

Bài tập tăng cường thể lực

Bài tập tăng cường thể lực (hay còn gọi là bài tập cardio hoặc aerobics) giúp cải thiện hoạt động của hệ tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, duy trì huyết áp ổn định, tăng cholesterol tốt, kiểm soát đường huyết và kiểm soát được cân nặng. Điều này không có nghĩa là bạn phải tập luyện cường độ cao để đạt được hiệu quả tối ưu.

Với người bệnh đái tháo đường type 2, bác sĩ khuyên bạn chỉ cần tập luyện thể lực ở mức độ vừa phải với những hoạt động đơn giản như chạy bộ, bơi lội, khiêu vũ…

Thậm chí người cao tuổi ra công viên dạo chơi với gia đình mỗi ngày, hay tham gia các hoạt động cộng đồng tại địa phương là đã có thể chủ động cải thiện sức bền và tận hưởng cuộc sống với bệnh đái tháo đường.

4 nhóm bài tập cho người đái tháo đường typ 2 1

Bài tập với tạ

Trái với quan niệm sai lầm rằng tập tạ không tốt cho sức khỏe của người bệnh đái tháo đường, những bài tập thể hình này lại tỏ ra rất hiệu quả khi có thể người bệnh làm giảm đường huyết, tăng khả năng dự trữ glucose, giảm cân cũng như ngăn ngừa các biến chứng của đái tháo đường như bệnh lý tim mạch hay bệnh thần kinh ngoại biên . Đây cũng là sự bổ sung cần thiết cho nhóm bài tập tăng cường thể lực ở trên. Bạn có thể đến phòng tập hay mua thiết bị (chủ yếu là tạ tay) để tự tập tại nhà.

Mặc dù tập ít nhất 2 buổi mỗi tuần tuy không thể khiến bạn trở nên vạm vỡ nhưng sẽ giúp tăng cường trao đổi chất và làm các nhóm cơ khỏe hơn. Đây chính là tiền đề giúp bạn sống vui, sống khỏe với bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, nếu là người mới bắt đầu thì bạn nên đến chuyên gia về thể chất để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

4 nhóm bài tập cho người đái tháo đường typ 2 2

Bài tập với cơ thể cố định

Nhóm bài tập này (còn gọi là isometric exercises) tập trung vào việc cố định và siết nhóm cơ thay vì phải di chuyển nhiều như khi tập tạ. Hai bài tập tiêu biểu cho nhóm này là plank (bài tập giữ im tư thế chống đẩy bằng khủyu tay như một khúc gỗ) và siết cơ tay với thiết bị hỗ trợ.

Ưu điểm của bài tập cơ thể cố định là rất đơn giản, dễ thực hiện và thường không cần sử dụng các thiết bị tập luyện. Bạn chỉ mất khoảng 15-20 phút tập ngay tại nhà là đã đạt được kết quả rất đáng khích lệ. Tính chất đơn giản cũng biến bài tập isometric trở thành lựa chọn phù hợp cho người già – nhóm đối tượng đã suy giảm sức khỏe và không thể kiên trì theo đuổi hoạt động thể chất khác. Riêng phụ nữ mang thai cần thận trọng với bài tập này, vì giữ nguyên tư thế quá lâu sẽ khiến thai phụ dễ cảm thấy choáng váng.

4 nhóm bài tập cho người đái tháo đường typ 2 3

Bài tập giúp thư giãn, tĩnh tâm

Những hoạt động như yoga, thiền định, dưỡng sinh, thái cực quyền…cũng là nhóm bài tập tốt cho người đái tháo đường type 2. Mục đích chính của những bài tập này là giúp người bệnh thư giãn đầu óc, tìm lại sự cân bằng về tinh thần.

Đây là cơ sở để bạn hạn chế căng thẳng, phiền muộn trong cuộc sống hiện đại – yếu tố nguy cơ dẫn đến đái tháo đường và tăng huyết áp. Thông thường, bài tập thư giãn tinh thần là bài tập đòi hỏi sự kiên trì, môi trường phù hợp cùng nhiều kỹ thuật phức tạp. Vậy nên, bạn hãy bắt đầu bằng việc đến lớp yoga, dưỡng sinh hay tìm gặp chuyên gia về thiền định để được hướng dẫn cụ thể trước khi đủ tự tin, trình độ tập luyện tại nhà.

SERV-DIAB-27-04-2023

Nguồn tham khảo

  1. ElSayed NA, Aleppo G, Aroda VR, Bannuru RR et al., on behalf of the American Diabetes Association. 5. Facilitating Positive Health Behaviors and Well-being to Improve Health Outcomes: Standards of Care in Diabetes-2023. Diabetes Care. 2023 Jan 1;46(Supple 1):S68-S96.
  2. National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases, Diabetes Diet, Eating, & Physical Activity
  3. WebMD, Managing Stress When You Have Diabetes
  4. Healthline, 10 Exercises for Diabetes: Walking, Yoga, Swimming, and More
  5. MedicalNewsToday, Isometric exercises: Definition, benefits, and examples
Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Chế độ ăn cho bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 cần tuân theo trong mùa lạnh
Can thiệp dinh dưỡng là nền tảng của mọi đối tượng bị đái tháo đường tuýp 2. Đặc biệt vào mùa đông, các hoạt động thể lực có xu hướng giảm thấp nhất trong năm [1] thì việc cân bằng dinh dưỡng càng đóng vai trò rất quan trọng. Vậy ăn uống như thế nàoorange
Xem thêm
Chăm sóc mất cảm giác ở chân như thế nào là đúng?
Bệnh Đái tháo đường không được kiểm soát tốt, sẽ làm tổn thương thần kinh, làm ngón chân và bàn chân mất cảm giác. Nếu không được chăm sóc kĩ, mất cảm giác lâu dài sẽ làm chúng ta bỏ sót nhiều vấn đề nguy hiểm như loét đến hoại tử bàn chân. Vậy làmorange
Xem thêm
CHUYÊN GIA CHIA SẺ THÔNG ĐIỆP NHÂN NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI 14/11
NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI – 14/11 Ngày Đái tháo đường Thế giới – World Diabetes Day (WDD) được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới và tổ chức Y tế Thế giới là chiến dịch lớn nhất thế giới nhằm nâng cao nhận thức về bệnh Đái tháo đường. Chiếnorange
Xem thêm