Đi du lịch, bệnh nhân Đái tháo đường lưu ý 7 điều sau

Tết là khoảng thời gian để nghỉ ngơi, vui chơi và sum họp bên gia đình sau một năm làm việc vất vả. Chính vì vậy nhiều gia đình lựa chọn đi du lịch ngày Tết. Việc lên kế hoạch đi du lịch cần phải đặc biệt kĩ càng đối với người bệnh Đái tháo đường. Chuyến đi vui vẻ, ý nghĩa giúp nâng cao đời sống tinh thần cho người bệnh, từ đó góp phần cải thiện sức khỏe thể chất. Để chuyến đi an toàn và trọn vẹn, bệnh nhân hãy lưu ý những điều sau đây.

Đi du lịch, bệnh nhân Đái tháo đường lưu ý 7 điều sau 3
Đi du lịch, bệnh nhân Đái tháo đường lưu ý 7 điều sau

1. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Ngoài các giấy tờ tùy thân cần thiết, người bệnh nên mang hồ sơ bệnh/ giấy khám bệnh và đơn thuốc. Trường hợp người bệnh cần sự hỗ trợ sức khỏe từ cơ sở y tế tại nơi du lịch, các giấy tờ sức khỏe đúng và mới nhất sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán nhanh và chính xác hơn bệnh tình của bạn.

Nếu người bệnh di chuyển bằng đường hàng không, giấy tờ chẩn đoán và đơn thuốc sẽ cần thiết khi làm thủ tục. Người bệnh sẽ được hỗ trợ trong việc vận chuyển thuốc trên máy bay, đặc biệt là insulin. (1)

2. Chuẩn bị thuốc và vật dụng y tế

Chuẩn bj thuốc và vật dụng y tế
Chuẩn bj thuốc và vật dụng y tế

Mỗi người bệnh Đái tháo đường sẽ có cách điều trị khác nhau, dùng thuốc khác nhau. Một số liệu pháp sẽ không dễ dàng tìm được khi di chuyển đến một nơi xa. Trước khi đi du lịch, hãy dự trù một kế hoạch cụ thể về thời gian. Người bệnh nên tính toán số thuốc mình cần dung và đem dư thêm cho vài ngày. Trong trường hợp bạn không thể về nhà như dự định thì vẫn có đủ thuốc dùng, tránh gián đoạn điều trị. (2)

3. Lưu ý về chế độ ăn uống

Khi lên kế hoạch du lịch, bạn cũng cần nắm được lộ trình những nơi sắp đến và thực đơn ở đó. Nắm chắc số lượng và thời gian bữa ăn là điều quan trọng. Nếu không đảm bảo thời gian ăn uống, hãy cố gắng tự chuẩn bị những phần ăn nhẹ tránh đói. Chủ quan ở điểm này có thể sẽ khiến bạn bị hạ đường huyết – một biến chứng cực kì nguy hiểm của Đái tháo đường.

Ẩm thực tại địa phương cũng là một trong những vấn đề cần tìm hiểu cẩn thận vì bệnh nhân Đái tháo đường cần một chế độ ăn khắt khe hơn bình thường. Trong khi đó, một số người bệnh có khả năng hợp với ẩm thực lạ, dễ dẫn đến mau đói hoặc dị ứng. Thêm vào đó, ẩm thực du lịch thường là các đặc sản với cách chế biến đặc trưng, có thể không đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Tìm hiểu trước và tự lên thực đơn cũng như giới hạn khẩu phần cho bản thân sẽ giúp hạn chế các rủi ro.

Nên tránh rượu bia và các chất kích thích. Trong không khí lễ Tết náo nhiệt, mọi người có xu hướng vui chơi ăn uống không kiểm soát. Người bệnh có thể nhờ người thân đi cùng nhắc nhở nếu lỡ bản thân có xu hướng “quá trớn”.(1)

4. Vận động đều đặn

Hành trình du lịch, đi chơi lâu ngày dễ khiến người bệnh mệt mỏi, mất sức. Để chuẩn bị cho một chuyến đi vui vẻ và thoải mái, rèn luyện sức khỏe dần từ trước là điều cần thiết. Mỗi ngày vận động 30 phút trong 5 ngày/tuần là mức được khuyến cáo để duy trì sức khỏe. Nếu trước đây ít vận động, người bệnh có thể bắt đầu với mức thấp hơn. Điều quan trọng là giữ nhịp độ “đều đặn” để cơ thể quen với việc vận động và cải thiện sức bền. Vận động đều đặn cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc nâng cao tinh thần, tránh tình trạng uể oải không đáng có trong những dịp vui chơi.

Nên hạn chế ham vui và vận động quá sức, đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Người bệnh có thể bị mất nước và thậm chí ngất xỉu. (1)

Vận động đều đặn cải thiện sức bền và nâng cao tinh thần trước/ trong khi đi du lịch
Vận động đều đặn cải thiện sức bền và nâng cao tinh thần trước/ trong khi đi du lịch

5. Theo dõi lượng đường trong máu

Đừng quên ghi nhật ký đường huyết trước, trong và sau khi đi chơi. Việc này sẽ giúp người bệnh chủ động hơn với thể trạng của mình. Từ đó điều chỉnh thực đơn, liều thuốc và hoạt động thể lực cho phù hợp.

Nếu đi xa lệch múi giờ, lượng đường máu trong vài ngày đầu có thể chưa ổn định. Hãy duy trì theo đơn thuốc đã chuẩn bị và chờ cơ thể thích nghi. Tiếp tục theo dõi chỉ số đường huyết và các triệu chứng để can thiệp y tế kịp thời. (2)

6. Trao đổi với bác sĩ điều trị trước chuyến đi

Cần hỏi bác sỹ điều trị của mình xem có được phép đi du lịch lần này không. Nếu được phép thì hãy cùng bác sĩ điều trị thảo luận về chuyến đi. Bác sĩ sẽ cung cấp rõ ràng hơn tình trạng sức khỏe hiện tại phù hợp với các hoạt động nào, chế độ ăn cụ thể cần lưu ý, điều gì cần tránh. Quan trọng là dự trù đơn thuốc trong suốt chuyến đi. Hãy xin phép để có thể liên lạc được với bác sĩ của mình khi cần trong thời gian đi du lịch. (1)

7. Tìm hiểu về các cơ sở y tế tại địa phương

Tìm hiểu về các cơ sở y tế lớn/ gần tại địa phương
Tìm hiểu về các cơ sở y tế lớn/ gần tại địa phương

Trong những chuyến đi xa, dài ngày, những chuyện phát sinh có thể đến rất bất ngờ. Để tìm mua thuốc phù hợp cho cá nhân người bệnh Đái tháo đường kịp thời có thể khá khó khăn. Người bệnh cần biết về các bệnh viện lớn tại địa phương trước khi đi, và nên ghi lại địa chỉ cùng số điện thoại của bệnh viện đó. Lúc đến nơi, nên hỏi thêm về các nhà thuốc uy tín gần nhất.  (1)

Trên đây là những điều cơ bản cần lưu ý để có những chuyến du lịch an toàn và vui vẻ cho người bệnh Đái tháo đường. Người thân và bè bạn hãy cùng giúp đỡ người bệnh. Tránh “Xểnh nhà ra thất nghiệp”

Nguồn tham khảo:

  1. CDC Hoa Kỳ, “21 Tips for Traveling With Diabetes”
  2. Johns Hopkins medicine, “Traveling With Diabetes”
Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Chế độ ăn cho bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 cần tuân theo trong mùa lạnh
Can thiệp dinh dưỡng là nền tảng của mọi đối tượng bị đái tháo đường tuýp 2. Đặc biệt vào mùa đông, các hoạt động thể lực có xu hướng giảm thấp nhất trong năm [1] thì việc cân bằng dinh dưỡng càng đóng vai trò rất quan trọng. Vậy ăn uống như thế nàoorange
Xem thêm
Chăm sóc mất cảm giác ở chân như thế nào là đúng?
Bệnh Đái tháo đường không được kiểm soát tốt, sẽ làm tổn thương thần kinh, làm ngón chân và bàn chân mất cảm giác. Nếu không được chăm sóc kĩ, mất cảm giác lâu dài sẽ làm chúng ta bỏ sót nhiều vấn đề nguy hiểm như loét đến hoại tử bàn chân. Vậy làmorange
Xem thêm
CHUYÊN GIA CHIA SẺ THÔNG ĐIỆP NHÂN NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI 14/11
NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI – 14/11 Ngày Đái tháo đường Thế giới – World Diabetes Day (WDD) được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới và tổ chức Y tế Thế giới là chiến dịch lớn nhất thế giới nhằm nâng cao nhận thức về bệnh Đái tháo đường. Chiếnorange
Xem thêm