Trái cây là nhóm thực phẩm cần thiết cho tất cả mọi người, bao gồm cả người bệnh đái tháo đường. Trái cây có chứa nhiều chất xơ, vitamin, các khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên một số loại trái cây lại chứa nhiều đường và ảnh hưởng đến sự cân bằng đường huyết.  Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tham khảo thêm về một số loại trái cây dễ kiếm mà lại phù hợp cho người đái tháo đường nhé.

>> Vì sao người tiểu đường thường mất cảm giác ở chân?

>> 4 cách hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường tại nhà mà người bệnh nào cũng phải biết

7 loại trái cây dễ kiếm cho người Đái tháo đường 8
7 loại trái cây dễ kiếm cho người Đái tháo đường

1. Tầm quan trọng của việc ăn trái cây ở người tiểu đường

Trái cây chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe. Vì vậy khi muốn một bữa ăn nhẹ hay một món ăn vặt, bạn hãy chọn trái cây thay vì khoai tây chiên hay bánh kẹo.


Khi ăn, thức ăn sẽ được phân hủy và tiêu hóa, cơ thể sẽ giải phóng glucose vào máu để cung cấp năng lượng cho cơ thể, và làm tăng nồng độ đường huyết. Nhiều loại trái cây có chứa hàm lượng đường cao nên nếu bạn có bệnh đái tháo đường, thì cần phải lưu ý xem xét lựa chọn loại trái cây phù hợp để không ảnh hưởng đến mức đường huyết của bạn. Các loại trái cây phù hợp cho người đái tháo đường là những loại chứa ít glucose, nhiều chất xơ, và vitamin. (1)

2. Các loại trái cây cho người Đái tháo đường (Tiểu đường)

2.1. Chuối

Chuối là loại thực phẩm ngon, bổ, rẻ. Nó chứa nhiều kali, vitamin C. Tốt nhất chúng ta nên sử dụng chuối khi vừa chín tới. Nếu để chuối càng chín và chuyển sang màu vàng đậm, nâu, thì hàm lượng đường trong chuối sẽ càng tăng. Khẩu phần chuối được khuyến nghị cho người đái tháo đường là nửa quả mỗi ngày. (2)

Nên chọn loại chuối vừa chín tới phù hợp cho người Tiểu đường
Nên chọn loại chuối vừa chín tới phù hợp cho người Tiểu đường

2.2. Cam

Trái cây họ cam quýt là những loại trái cây dễ kiếm và dễ dàng bổ sung vào bữa ăn. Bạn có thể thêm chanh vào các món ăn hoặc làm nước hoa quả bằng cách cắt lát cam quýt vào bỏ vào bình nước uống. Cam quýt vừa có thể làm thức uống giải khát, vừa có tác dụng bổ sung dinh dưỡng.

Các chất Flavonols, flavones và axit phenolic trong cam có tác dụng bảo vệ tuyệt vời, đặc biệt là ở bệnh nhân đái tháo đường. Trong quá trình chuyển hóa glucose, trái cây họ cam quýt không chỉ làm chậm quá trình hấp thu glucose mà còn ức chế sự vận chuyển glucose qua ruột và gan. (3). Chỉ với một quả cam bạn có thể bổ sung đến 78% lượng vitamin C mà cơ thể cần trong một ngày (trung bình có 70mg vitamin C/ quả). Trong khi đó, mỗi quả cam chỉ có 15g carbohydrate và 62 calo. Một quả cam trung bình còn chứa folate có thể giúp ổn định huyết áp.(3)

Cam có thể giúp ổn định huyết áp
Cam có thể giúp ổn định huyết áp

2.3. Táo

Táo thường được dùng làm nguyên liệu cho các bữa ăn nhẹ hoặc món tráng miệng. Khi nấu chín, táo có hương vị đậm hơn. Táo cũng trở thành món ăn được yêu thích trong các món tráng miệng khi được ướp với quế hoặc gừng.

Việc ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn tránh được nhiều bệnh tật. Theo USDA, một quả táo cỡ trung bình chỉ có 95 calo và 25g carbohydrate. Táo cũng chứa nhiều chất xơ (trung bình khoảng 4g mỗi quả) và cung cấp vitamin C. Nếu có thể, bạn đừng nên gọt vỏ táo. Vỏ táo chứa chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tim mạch (theo Harvard T.H. Chan School of Public Health). (3)

Táo có thể dụng để chế biến thành nhiều món ăn phù họp với người Tiểu đường
Táo có thể dụng để chế biến thành nhiều món ăn phù họp với người Tiểu đường

2.4. Nho

Nho là một loại trái cây lành mạnh, giúp bổ sung thêm một số chất xơ, vitamin C và vitamin K. Bạn có thể sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày như món thay thế. (2)

Nho giúp bổ sung vitamin C và vitamin K
Nho giúp bổ sung vitamin C và vitamin K

2.5. Lê

Lê là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời cho người mắc bệnh Tiểu đường. Theo USDA, một quả lê trung bình chứa gần 5,5 g hoặc 20% DV. Thêm vào đó, không giống như hầu hết các loại trái cây, lê thường sẽ có sự cải thiện về kết cấu và hương vị sau khi hái. Chúng ta nên bảo quản lê ở nhiệt độ phòng cho đến khi chín. Lê cũng có thể được sử dụng cho món salad rau để gia tăng thêm hương vị. (3)

Lê là một nguồn bổ sung chất xơ tuyệt vời cho chế độ ăn của người Tiểu đường
Lê là một nguồn bổ sung chất xơ tuyệt vời cho chế độ ăn của người Tiểu đường

2.6. Ổi

Đây là một món ăn nhẹ lí tưởng cho bệnh nhân tiểu đường có chỉ số đường huyết thấp. Ổi giàu chất xơ, giúp giảm táo bón và có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Tiểu đường Type 2. (3)

Ổi giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh Đái tháo đường type 2
Ổi giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh Đái tháo đường type 2

2.7. Đu đủ

Chất chống oxy hóa tự nhiên có trong đu đủ sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân mắc bệnh Tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường dễ mắc nhiều bệnh, bao gồm tổn thương tim hoặc thần kinh do lượng đường trong máu biến động. Chế độ ăn kiêng kết hợp đu đủ có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào trong tương lai và giúp kéo dài tuổi thọ tốt hơn. (2)

Đu đủ chứa chất chống oxy hóa tự nhiên tốt cho người Tiểu đường
Đu đủ chứa chất chống oxy hóa tự nhiên tốt cho người Tiểu đường

Hãy cùng Ngày Đầu Tiên tìm hiểu các loại trái cây dành cho bệnh nhân Tiểu đường và những lưu ý khi ăn những loại trái cay này thông qua video ngắn sau đây:

7 loại trái cây cho người bệnh Đái Tháo Đường và 7 lưu ý khi ăn

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được loại trái cây phù hợp cho người tiểu đường. Việc bổ sung dinh dưỡng cho người mắc bệnh Đái tháo đường vẫn cần sự cân bằng giữa các loại rau và trái cây. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tăng cường thể dục, duy trì lối sống lành mạnh để có thể ổn định mức đường huyết tốt, kiểm soát tình trạng bệnh.

Nguồn tham khảo:

  1. My health explained, “All fruits are not the same in terms of sugar, carbs and calories. So what is the best fruit for diabetics?”
  2. Jane Chertoff , “9 Fruits to Eat If You Have Diabetes”
  3. Kelly Kennedy, RD, “8 Best Fruits for a Diabetes-Friendly Diet”, đăng nhập ngày 28-09-2020