Rối loạn cương dương là tình trạng dương vật cương không đủ cứng, hoặc cứng nhưng không giữ được đủ lâu để giao hợp và kéo dài trong ít nhất là 3 – 6 tháng. Khoảng 35 – 75% nam giới bị Đái tháo đường có rối loạn cương đi kèm. Hãy cùng Ngày Đầu Tiên tìm hiểu về tình trạng Rối loạn cương dương ở bệnh nhân Đái tháo đường thông qua bài viết sau đây.

>> Rối loạn cương dương ở bệnh nhân Đái tháo đường

>> Điều trị rối loạn cương dương ở người bệnh Đái tháo đường

Rối loạn cương dương ở bệnh nhân Đái tháo đường

1. Nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương ở bệnh nhân Đái tháo đường

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương dương là các dây thần kinh và mạch máu bị tổn thương do lượng đường trong máu kém trong thời gian dài. Rối loạn cương dương cũng có thể liên quan đến tình trạng tăng huyết áp và bệnh tim các ở nam giới. 

Tình trạng này thậm chí có thể xuất hiện trước khi bệnh Đái tháo đường được chẩn đoán. Nam giới mắc bệnh Đái tháo đường sẽ xuất hiện các triệu chứng của rối loạn cương dương sớm hơn so với nam giới không mắc bệnh.

Rối loạn cương dương ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc gia đình

2. Phương pháp xử trí rối loạn cương dương ở người bệnh Đái tháo đường

  • Thay đổi lối sống: giảm căng thẳng, lo âu; tập thể dục mỗi ngày; dinh dưỡng hợp lý; bỏ hút thuốc lá; hạn chế hoặc bỏ rượu bia, giảm cân. Thừa cân có thể gây ra hoặc làm trầm trọng hơn tình trạng rối loạn cương.
  • Kiểm soát bệnh Đái tháo đường: Cải thiện lượng đường trong máu của bạn có thể giúp ngăn ngừa tổn thương thần kinh và mạch máu. Điều này cũng giúp ngăn ngừa các biến chứng khác của bệnh Đái tháo đường và cải thiện chất lượng cuộc sống. 
  • Tìm kiếm sự tư vấn: Lo lắng và căng thẳng có thể khiến tình trạng rối loạn cương dương trở nên tồi tệ hơn. Bạn có thể tìm đến chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ chuyên khoa tâm thần để nhận được sự tư vấn.
Nhờ bác sĩ nam khoa tư vấn
  • Sử dụng các biện pháp điều trị đặc hiệu: bạn có thể nhờ bác sĩ kê thuốc hoặc lựa chọn các phương pháp điều trị khác. Ví dụ như  sử dụng thuốc giúp các xoang mạch máu dương vật giãn rộng, làm dương vật cương cứng được như Sildenafil, Tadalafil, Vardenafil… Ngoài ra, nếu các thuốc không có tác dụng thì bạn có thể dùng dụng cụ hút, cấy ghép các thiết bị trong dương vật, hoặc phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo.

Rối loạn cương dương ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống và làm giảm sút hoạt động tình dục. Bạn cần phải sớm nhận biết và thực hiện các phương pháp điều trị để đối phó với chứng rối loạn cương, một trong những biến chứng rất phổ biến ở bệnh nhân Đái tháo đường.

Nguồn tham khảo:

1. Nguyễn Thành Như (2013), Nam khoa lâm sàng, Nhà xuất bản tổng hợp TP Hồ Chí Minh.

2. Nguyễn Thành Như (2012), Nam khoa cho mọi người, Nhà xuất bản Trẻ.

3. Mayo Clinic (2018), Erectile dysfunction and diabetes: Take control today.