Tình trạng tê tay chân là biến chứng nguy hiểm, thường xuất hiện sớm ở người mắc bệnh Đái tháo đường. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể tiến triển nặng hơn gây ra các biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng Ngày Đầu Tiên tìm hiểu một số thông tin về tình trạng tê chân tay ở người bệnh Đái tháo đường thông qua bài viết dưới đây nhé. 

>>> Biến chứng thần kinh ngoại biên ở bệnh nhân Đái tháo đường

>>> Biến chứng Tim mạch ở người bệnh Đái tháo đường

Tê chân tay: Biến chứng của Đái tháo đường

1. Triệu chứng và nguyên nhân tê tay chân ở người Đái tháo đường

1.1. Nguyên nhân

Tình trạng tê tay chân ở người Đái tháo đường xuất hiện do biến chứng thần kinh ngoại biên. Người Đái tháo đường đường với chỉ số đường huyết tăng cao khiến các vi mạch và hệ thần kinh bị tổn thương dẫn đến thiếu hụt dưỡng chất nuôi dây thần kinh hoạt động khiến dây thần kinh bị tê bì gây ra cảm giác tê bì chân tay. 

Ngoài ra, lượng đường trong máu tăng cao sẽ ngăn cản việc truyền tín hiệu từ não bộ đến các chi khiến người bệnh cảm thấy tê và nghiêm trọng hơn là mất cảm giác ở các chi.

Biến chứng thần kinh ngoại biên ở người bệnh Đái tháo đường có thể dẫn đến mất cảm giác ở Chân

1.2 Triệu chứng

Người bệnh đái tháo đường cần lưu ý đến các triệu chứng sau đây báo hiệu biến chứng tê bì chân tay:

 • Cảm giác tê tay bắt đầu xuất hiện trên đầu ngón tay, ngón chân. Có thể là những cơn tê thoáng qua nhưng càng lúc càng khó chịu.
 • Cảm giác tê bắt đầu lan ra cả bàn tay, bàn chân và cánh tay, bắp chân. Thỉnh thoảng có những cơn đau cơ xuất hiện.
 • Tay và chân có cảm giác bỏng rát, ngứa ran, cảm giác châm chích như kiến đốt hoặc như kim châm.
 • Hiện tượng chuột rút diễn ra thường xuyên.
 • Các dấu hiệu trên diễn ra nặng hơn vào ban đêm khiến người bệnh bị mất ngủ liên tục.
 • Khi mất cảm giác hoàn toàn ở tay và chân là khi bệnh đã tiến triển nặng.

2. Điều trị và ngăn ngừa biến chứng thần kinh ở bệnh nhân Đái tháo đường

Theo thống kê có khoảng 60 – 70% bệnh nhân Đái tháo đường có biến chứng thần kinh, mạch máu. Bệnh tê tay chân ở người Đái tháo đường nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn tới các biến chứng rất nguy hiểm, như: Mất cảm giác ở các chi, dễ bị thương và vết thương dễ bị nhiễm trùng.

Vì vậy, khi có dấu hiệu tê bì chân tay, cần đến bệnh viện ngay để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

 • Kiểm soát đường huyết

Nồng độ đường trong máu cao và không ổn định là nguyên nhân cho mọi biến chứng,trong đó có tê tay chân ở người đái tháo đường. Ví vậy để giảm tê bì chân tay, cần đưa đường huyết vế giới hạn cho phép bằng cách dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và theo dõi định kì.

Kiểm soát tốt đường huyết giúp làm giảm tình trạng tê bì chân tay
 • Ăn uống lành mạnh giảm bột đường,tăng rau xanh
 • Bò thuốc lá, hạn chế bia rượu
 • Chườm ấm: Khi chườm ấm, nhiệt độ sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn đồng thời hệ thống thần kinh và cơ bắp được thư giãn.
 • Massage: Tác dụng của biện pháp này là giúp máu lưu thông tốt hơn, kích thích các dây thần kinh làm giảm cảm giác tê bì
 • Bổ sung vitamin B12: Một số trường hợp thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến sự gián đoạn dẫn truyền và tổn thương tế bào thần kinh – hai nguyên nhân chính gây ra tê bì chân tay. Tuy nhiên, bạn chỉ nên bổ sung nếu cơ thể thiếu hụt dưới sự chỉ định của bác sĩ.
 • Tăng cường vận động: Tập luyện đều đặn 30 phút /ngày, ít nhất 5 ngày /tuần. Thông qua tác dụng kiểm soát đường huyết, vận động làm chậm quá trình tổn thương hệ thần kinh. Ngoài ra, vận động còn giúp tăng tuần hoàn máu đến các chi, hạn chế căng thẳng

Tình trạng tê bì chân tay là một trong những biến chứng nghiêm tọng  đối với bệnh nhân Đái tháo đường. Nếu không được can thiệp điều trị kịp thời có thể khiến bị hoại tử chi, phải cắt cụt ngón tay, ngón chân, bàn tay, tháo khớp gối hoặc để lại di chứng tàn phế suốt đời. Hi vọng bạn đã có thể tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để ngăn ngừa biến chứng thần kinh này.

Nguồn tham khảo:

1. Biến chứng bệnh đái tháo đường và điều trị – TS Đỗ Trung Quân

2. Bệnh thần kinh đái tháo đường – PGS Nguyễn Thy Khuê