Hiểu về chỉ số HbA1c

HbA1c là một trong những chỉ số xét nghiệm rất quan trọng với bệnh nhân đái tháo đường Việc xét nghiệm HbA1c tương đối đơn giản nhưng có thể giúp chúng ta giải quyết nhiều vấn đề trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh lý Đái tháo đường.

Hãy cùng Ngày Đầu Tiên tìm hiểu thêm thông tin về chỉ số HbA1c để bạn có thể chủ động theo dõi tình trạng glucose máu của mình và có hướng điều trị hiệu quả.  

>> Bệnh nhân Đái tháo đường khi đi máy bay cần lưu ý những gì?

>> 4 điều bệnh nhân Đái tháo đường cần tránh

Hiểu về chỉ số HbA1c
Hiểu về chỉ số HbA1c

1. Chỉ số HbA1c là gì?

Xét nghiệm HbA1c có vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị Đái tháo đường.Giá trị bình thường của HbA1c là dưới 5,7%. Nếu chỉ số HbA1c của bạn từ 5,7% đến dưới 6,5%, tức là bạn đang ở giai đoạn Tiền đái tháo đường, còn đối với bệnh nhân Đái tháo đường, chỉ số HbA1c sẽ có giá trị từ 6.5% trở lên.

Bên cạnh đó, HbA1c còn giúp chúng ta theo dõi lượng đường trong máu theo thời gian. HbA1c có thể cho biết lượng đường trong máu trung bình trong 2 –3 tháng qua và có thể đánh giá được việc đáp ứng điều trị có tốt hay không.

HbA1c càng cao nghĩa là lượng đường trong máu của bạn cũng càng cao và tất nhiên là nguy cơ bạn mắc các biến chứng của bệnh lý đái tháo đường như bệnh tim thiếu máu cục bộ, bệnh thận mạn do đái tháo đường, bệnh lý võng mạc ở mắt, bệnh thần kinh ngoại biên,…cũng tăng lên.

Hiểu về chỉ số HbA1c 1
HbA1c phản ánh tình trạng glucose máu trong 3 tháng

2. Cách xác định chỉ số mục tiêu HbA1c

Mục tiêu điều trị chung ở người trưởng thành có bệnh lý Đái tháo đường là chỉ số HbA1c đạt dưới 7%. Tuy nhiên một con số thì không bao giờ phù hợp cho tất cả mọi bệnh nhân và mục tiêu HbA1c của bạn có thể cao hơn hoặc thấp hơn so với những bệnh nhân khác.

Có nhiều yếu tố được đưa ra để xác định mục tiêu HbA1c phù hợp đối với từng bệnh nhân bao gồm:

  • Nguy cơ hạ đường huyết, đặc biệt là tiền căn hạ đường huyết
  • Thời gian mắc bệnh Đái tháo đường
  • Các biến chứng nặng của Đái tháo đường
  • Các bệnh lý khác đang mắc phải và mức độ nặng của bệnh như bệnh tim, bệnh thận.
Hiểu về chỉ số HbA1c 3
Các bệnh lý về tim mạch là một trong những yếu tố cần xem xét khi xác định chỉ số mục tiêu HbA1c

Ngoài ra còn một yếu tố khác cũng rất quan trọng đó là mong muốn điều trị của từng bệnh nhân. Sự trao đổi, thảo luận giữa bệnh nhân và bác sĩ là rất cần thiết trong việc xác định mục tiêu điều trị, chiến lược điều trị lâu dài để mang lại nhiều lợi ích nhất cho bệnh nhân.

Từ đó mục tiêu HbA1c của bạn có thể sẽ được nới lỏng như là dưới 8% hoặc khắt khe hơn như dưới 6,5%.

Tóm lại, HbA1c là một chỉ số quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý Đái tháo đường. Tất cả các bệnh nhân đái tháo đường type 1 và type 2 tốt nhất nên xét nghiệm chỉ số HbA1C 3 tháng/1 lần.

Dựa vào kết quả đó ta có thể xây dựng kế hoạch điều trị tiếp theo cho bệnh nhân để phòng ngừa tối đa các biến chứng của bệnh gây ra như biến chứng mạch máu và thần kinh.

Nguồn tham khảo:

  1. Classification and Diagnosis of Diabetes: Standards of Medical Care in Diabetes—2020.” Diabetes Care 43, no. Supplement 1 (2020): S14-S31.
  2. Comprehensive Medical Evaluation and Assessment of Comorbidities: Standards of Medical Care in Diabetes—2020.” Diabetes Care 43, no. Supplement 1 (2020): S37-S47.
  3. Glycemic Targets: Standards of Medical Care in Diabetes—2020.” Diabetes Care 43, no. Supplement 1 (2020): S66-S76.
Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

2 xét nghiệm đường huyết phổ biến trong chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ
Đái tháo đường thai kỳ là một loại bệnh đái tháo đường phát triển trong giai đoạn mang thai và có thể xuất hiện ở những người mẹ chưa được chẩn đoán mắc đái tháo đường trước đó. Việc kiểm soát đái tháo đường thai kỳ cũng như hiểu rõ về các xét nghiệm đườngorange
Xem thêm
Những chỉ số xét nghiệm đường huyết quan trọng cần phải nắm rõ
Các chỉ số xét nghiệm đường huyết Đái tháo đường đang là một căn bệnh phổ biến ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Việc nắm rõ các chỉ số xét nghiệm đường huyết là điều vô cùng quan trọng để xác định bản thân có đang bị mắc đái tháo đường hayorange
Xem thêm
Cách kiểm soát chỉ số đường huyết ở người mắc đái tháo đường
Người mắc đái tháo đường có thể kiểm soát đường huyết ổn định để cuộc sống khỏe mạnh hơn bằng cách chăm sóc bản thân mỗi ngày. Nắm rõ định nghĩa các chỉ số đường huyết khác nhau để hiểu tình trạng cơ thể khi kiểm tra đường huyết, từ đó có thể phát hiệnorange
Xem thêm