Hiểu về chỉ số HbA1c

HbA1c là một trong những chỉ số xét nghiệm rất quan trọng với bệnh nhân đái tháo đường Việc xét nghiệm HbA1c tương đối đơn giản nhưng có thể giúp chúng ta giải quyết nhiều vấn đề trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh lý Đái tháo đường.

Hãy cùng Ngày Đầu Tiên tìm hiểu thêm thông tin về chỉ số HbA1c để bạn có thể chủ động theo dõi tình trạng glucose máu của mình và có hướng điều trị hiệu quả.  

>> Bệnh nhân Đái tháo đường khi đi máy bay cần lưu ý những gì?

>> 4 điều bệnh nhân Đái tháo đường cần tránh

Hiểu về chỉ số HbA1c
Hiểu về chỉ số HbA1c

1. Chỉ số HbA1c là gì?

Xét nghiệm HbA1c có vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị Đái tháo đường.Giá trị bình thường của HbA1c là dưới 5,7%. Nếu chỉ số HbA1c của bạn từ 5,7% đến dưới 6,5%, tức là bạn đang ở giai đoạn Tiền đái tháo đường, còn đối với bệnh nhân Đái tháo đường, chỉ số HbA1c sẽ có giá trị từ 6.5% trở lên.

Bên cạnh đó, HbA1c còn giúp chúng ta theo dõi lượng đường trong máu theo thời gian. HbA1c có thể cho biết lượng đường trong máu trung bình trong 2 –3 tháng qua và có thể đánh giá được việc đáp ứng điều trị có tốt hay không.

HbA1c càng cao nghĩa là lượng đường trong máu của bạn cũng càng cao và tất nhiên là nguy cơ bạn mắc các biến chứng của bệnh lý đái tháo đường như bệnh tim thiếu máu cục bộ, bệnh thận mạn do đái tháo đường, bệnh lý võng mạc ở mắt, bệnh thần kinh ngoại biên,…cũng tăng lên.

Hiểu về chỉ số HbA1c 1
HbA1c phản ánh tình trạng glucose máu trong 3 tháng

2. Cách xác định chỉ số mục tiêu HbA1c

Mục tiêu điều trị chung ở người trưởng thành có bệnh lý Đái tháo đường là chỉ số HbA1c đạt dưới 7%. Tuy nhiên một con số thì không bao giờ phù hợp cho tất cả mọi bệnh nhân và mục tiêu HbA1c của bạn có thể cao hơn hoặc thấp hơn so với những bệnh nhân khác.

Có nhiều yếu tố được đưa ra để xác định mục tiêu HbA1c phù hợp đối với từng bệnh nhân bao gồm:

  • Nguy cơ hạ đường huyết, đặc biệt là tiền căn hạ đường huyết
  • Thời gian mắc bệnh Đái tháo đường
  • Các biến chứng nặng của Đái tháo đường
  • Các bệnh lý khác đang mắc phải và mức độ nặng của bệnh như bệnh tim, bệnh thận.
Hiểu về chỉ số HbA1c 3
Các bệnh lý về tim mạch là một trong những yếu tố cần xem xét khi xác định chỉ số mục tiêu HbA1c

Ngoài ra còn một yếu tố khác cũng rất quan trọng đó là mong muốn điều trị của từng bệnh nhân. Sự trao đổi, thảo luận giữa bệnh nhân và bác sĩ là rất cần thiết trong việc xác định mục tiêu điều trị, chiến lược điều trị lâu dài để mang lại nhiều lợi ích nhất cho bệnh nhân.

Từ đó mục tiêu HbA1c của bạn có thể sẽ được nới lỏng như là dưới 8% hoặc khắt khe hơn như dưới 6,5%.

Tóm lại, HbA1c là một chỉ số quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý Đái tháo đường. Tất cả các bệnh nhân đái tháo đường type 1 và type 2 tốt nhất nên xét nghiệm chỉ số HbA1C 3 tháng/1 lần.

Dựa vào kết quả đó ta có thể xây dựng kế hoạch điều trị tiếp theo cho bệnh nhân để phòng ngừa tối đa các biến chứng của bệnh gây ra như biến chứng mạch máu và thần kinh.

Nguồn tham khảo:

  1. Classification and Diagnosis of Diabetes: Standards of Medical Care in Diabetes—2020.” Diabetes Care 43, no. Supplement 1 (2020): S14-S31.
  2. Comprehensive Medical Evaluation and Assessment of Comorbidities: Standards of Medical Care in Diabetes—2020.” Diabetes Care 43, no. Supplement 1 (2020): S37-S47.
  3. Glycemic Targets: Standards of Medical Care in Diabetes—2020.” Diabetes Care 43, no. Supplement 1 (2020): S66-S76.
Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Chế độ ăn cho bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 cần tuân theo trong mùa lạnh
Can thiệp dinh dưỡng là nền tảng của mọi đối tượng bị đái tháo đường tuýp 2. Đặc biệt vào mùa đông, các hoạt động thể lực có xu hướng giảm thấp nhất trong năm [1] thì việc cân bằng dinh dưỡng càng đóng vai trò rất quan trọng. Vậy ăn uống như thế nàoorange
Xem thêm
Chăm sóc mất cảm giác ở chân như thế nào là đúng?
Bệnh Đái tháo đường không được kiểm soát tốt, sẽ làm tổn thương thần kinh, làm ngón chân và bàn chân mất cảm giác. Nếu không được chăm sóc kĩ, mất cảm giác lâu dài sẽ làm chúng ta bỏ sót nhiều vấn đề nguy hiểm như loét đến hoại tử bàn chân. Vậy làmorange
Xem thêm
CHUYÊN GIA CHIA SẺ THÔNG ĐIỆP NHÂN NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI 14/11
NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI – 14/11 Ngày Đái tháo đường Thế giới – World Diabetes Day (WDD) được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới và tổ chức Y tế Thế giới là chiến dịch lớn nhất thế giới nhằm nâng cao nhận thức về bệnh Đái tháo đường. Chiếnorange
Xem thêm