Sử dụng đường dành cho người bệnh Đái tháo đường để ngày Tết trọn vẹn

Bệnh nhân Đái tháo đường luôn muốn tìm kiếm chế độ ăn lành mạnh và giảm thiểu lượng đường hấp thu vào cơ thể. Một số loại thực phẩm có vị ngọt, gọi là đường nhân tạo dành riêng cho người Đái tháo đường được sản xuất để đáp ứng nhu cầu thay thế đường này. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

>> Đái tháo đường thai kỳ: Những điều mẹ bầu cần biết

>> 7 mẹo nhỏ giúp kiểm soát chế độ ăn cho người bệnh Đái tháo đường dịp cuối năm

Sử dụng đường dành cho người Đái tháo đường để ngày Tết trọn vẹn
Sử dụng đường cho người Đái tháo đường để ngày Tết trọn vẹn

1. Các loại đường nhân tạo dành cho người bệnh Đái tháo đường (Tiểu đường)

Đường nhân tạo là chất làm ngọt ít calo hoặc chất làm ngọt không dinh dưỡng. Chúng cung cấp vị ngọt của đường mà không cần calo. Đường nhân tạo ngọt hơn nhiều lần so với đường, vì vậy chỉ cần một lượng nhỏ để làm ngọt thực phẩm. Đây là lý do tại sao thực phẩm chứa đường nhân tạo có thể có ít calo hơn so với thực phẩm làm từ đường. Nhưng hãy nhớ rằng các thành phần khác trong thực phẩm vẫn có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn (1).

1.1 Đường Saccharin 

Đây là loại đường cho người Đái tháo đường đầu tiên được tổng hợp tại Mỹ vào năm 1879. Nó ngọt hơn đường tự nhiên từ 200 – 700 lần nhưng lại không sản sinh ra calo (2).

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng, không nên sử dụng nhiều đường saccharin vì nó có thể góp phần gây béo phì. Nguyên nhân là khi năng lượng không đủ để phục vụ các hoạt động của cơ thể, não bộ sẽ hiểu rằng phải tích cực tìm kiếm năng lượng từ các nguồn khác. Từ đó, sinh ra cảm giác thèm ăn, rất dễ tăng cân (2).

Sử dụng đường dành cho người Đái tháo đường để ngày Tết trọn vẹn 1
Đặc tính của Đường Saccharin

1.2 Đường sucralose

Loại đường này ngọt hơn gấp 600 lần đường bình thường nhưng lại sản sinh rất ít calo (2).

Các nhà khoa học tin rằng sucralose làm tăng sản xuất insulin bằng cách kích hoạt các thụ thể vị ngọt trong miệng – một hiệu ứng được gọi là giải phóng insulin ở giai đoạn đầu (3).

Sử dụng đường dành cho người Đái tháo đường để ngày Tết trọn vẹn 2
Đặc tính của Đường Sucralose

1.3 Đường stevia

Loại đường này được làm từ lá của cây stevia có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Nó không chứa calo và được chứng minh là ít ảnh hưởng đến đường huyết. Theo ước tính, stevia sẽ ngọt hơn gấp khoảng 300 lần so với đường thông thường (2).

Sử dụng đường dành cho người Đái tháo đường để ngày Tết trọn vẹn 3
Đặc tính của Đường Stevia

1.4 Đường Aspartame

Aspartame được chứng minh rằng không có giá trị dinh dưỡng, ngọt hơn gấp 200 lần đường thông thường. Loại này sẽ có sản sinh lượng calo không đáng kể. Bệnh nhân Đái tháo đường có thể sử dụng được loại này. Tuy nhiên, aspartame đươc chống chỉ định cho những người mắc chứng rối loạn di truyền hiếm gặp gọi là phenylketonuria(2).

Sử dụng đường dành cho người Đái tháo đường để ngày Tết trọn vẹn 4
Đặc tính của Đường Aspartame

1.5 Đường Neotame

Neotame ngọt gấp 7,000 đến 13,000 lần đường thông thường, là loại đường siêu ngọt nhưng lại gần như không có calo, rất tốt cho người Đái tháo đường. Ngoài ra, nó cũng rất an toàn với phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Trẻ em cũng có thể sử dụng được (2).

Sử dụng đường dành cho người Đái tháo đường để ngày Tết trọn vẹn 5
Đặc tính của Đường Neotame

2. Một số lưu ý sử dụng đường nhân tạo hiệu quả cho người bệnh Đái tháo đường (Tiểu đường)

Khi chọn các loại đường nhân tạo, một số cân nhắc chung bao gồm:

– Mục đích sử dụng: Nhiều chất thay thế đường không chịu được nhiệt độ cao, vì vậy cần phải cẩn thận khi chế biến thức ăn.

– Chi phí: Các loại đường ăn kiêng thường có giá rất đắt.

– Tính khả dụng: Một số sản phẩm thay thế đường thường khó mua được ở những cửa hàng bình thường.

– Hương vị: Một số chất thay thế đường, chẳng hạn như stevia, có hậu vị đắng khiến người sử dụng có thể cảm thấy khó chịu. Khi lựa chọn đường ăn kiêng cần phải đảm bảo rằng sản phẩm không có thêm hóa chất hoặc chất tạo ngọt khác làm giảm lợi ích dinh dưỡng.

– Thêm trái cây thay vì chất tạo ngọt: Nếu có thể, hãy thêm trái cây ngọt vào bữa ăn thay vì đường hoặc đường nhân tạo. Một số gợi ý cho bạn bao gồm: dâu tây, việt quất và xoài (2).

Đường nhân tạo cho người Đái tháo đường có thể giúp đảm bảo vị ngọt trong bữa ăn. Tuy nhiên lạm dụng quá nhiều chúng cũng có thể làm bệnh nặng thêm. Do đó cần xây dựng chế độ ăn lành mạnh, dùng thuốc và thay đổi lối sống tốt. Có vậy mới mong cải thiện tiên lượng bệnh Đái tháo đường.

SERV-NDT-11-01-2023

Nguồn tham khảo

1. Artificial sweeteners: Any effect on blood sugar? (2021) Mayo Clinic. Mayo Foundation for Medical Education and Research. Available at: https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/diabetes/expert-answers/artificial-sweeteners/faq-20058038 (Accessed: December 8, 2022). 

2. 9 best sweeteners and sugar substitutes for people with diabetes (no date) Medical News Today. MediLexicon International. Available at: https://www.medicalnewstoday.com/articles/323469 (Accessed: December 8, 2022). 

3. How Artificial Sweeteners Affect Blood Sugar and Insulin. Available at: https://www.healthline.com/nutrition/artificial-sweeteners-blood-sugar-insulin#TOC_TITLE_HDR_5

Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

TUÂN THỦ THUỐC TRONG ĐIỀU TRỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG
Việc kiểm soát đường huyết, dù bằng phương pháp dinh dưỡng, tập luyện hay dùng thuốc, là điều quan trọng trong điều trị bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) nói chung và ĐTĐ típ 2 (ĐTĐ2) nói riêng. Đường huyết đạt mục tiêu và ổn định lâu dài sẽ giúp bạn giảm được biến chứng,orange
Xem thêm
Chế độ ăn cho bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 cần tuân theo trong mùa lạnh
Can thiệp dinh dưỡng là nền tảng của mọi đối tượng bị đái tháo đường tuýp 2. Đặc biệt vào mùa đông, các hoạt động thể lực có xu hướng giảm thấp nhất trong năm [1] thì việc cân bằng dinh dưỡng càng đóng vai trò rất quan trọng. Vậy ăn uống như thế nàoorange
Xem thêm
Chăm sóc mất cảm giác ở chân như thế nào là đúng?
Bệnh Đái tháo đường không được kiểm soát tốt, sẽ làm tổn thương thần kinh, làm ngón chân và bàn chân mất cảm giác. Nếu không được chăm sóc kĩ, mất cảm giác lâu dài sẽ làm chúng ta bỏ sót nhiều vấn đề nguy hiểm như loét đến hoại tử bàn chân. Vậy làmorange
Xem thêm