Béo phì có phải là nguyên nhân gây Đái tháo đường hay không?

Béo phì có phải là nguyên nhân gây Đái tháo đường hay không?

>> Rối loạn cương dương ở bệnh nhân Đái tháo đường

>> Sự thật ngạc nhiên về mối liên quan giữa tuyến Tụy và Đái tháo đường

Tỷ lệ thừa cân trên thế giới và Việt Nam đang rất cao

Hơn 70% dân số người trưởng thành bị béo phì hoặc thừa cân ở vài quốc gia trên thế giới. Ngày xưa thừa cân béo phì được coi là đặc trưng của các xã hội giàu có, hiện nay béo phì và thừa cân đang gia tăng ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, đặc biệt là ở các khu vực thành thị, nơi hiện tượng này diễn ra rất nhanh.

Theo ước tính của WHO (Tổ chức Y tế thế giới), tỷ lệ béo phì trên toàn cầu đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 1980 và sự gia tăng đáng kể đã được quan sát thấy ở tất cả các khu vực. Ngay cả ở châu Phi cận Sahara, số trẻ em thừa cân tăng từ 4 triệu năm 1990 lên 10 triệu năm 2012.

Theo các chuyên gia y tế, béo phì chính là yếu tố nguy cơ gây ra nhiều bệnh về rối loạn chuyển hóa như: Tăng huyết áp, bệnh tim mạch, sỏi mật, thậm chí ung thư… đặc biệt là bệnh Đái tháo đường type 2.

Béo phì có phải là nguyên nhân gây Đái tháo đường hay không? 1

Vì sao người béo phì có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường?

Theo các nghiên cứu người béo phì và thừa cân có nguy cơ đái tháo đường cao gấp 2 lần so với người có cân nặng bình thường. Vì càng nhiều chất béo trong cơ thể, cơ thể càng cần nhiều insulin, mà insulin là hormon duy nhất có tác dụng làm giảm đường huyết.

Đối với những người béo phì, khả năng làm giảm đường huyết của insulin thấp hơn do tình trạng đề kháng, nhất là những người bị béo vùng bụng. Lượng insulin lại không đủ để duy trì đường huyết ở người béo.

Chính vì vậy, tế bào gan tăng sản xuất glucose, trong khi tế bào cơ và mô mỡ lại giảm tiếp nhận glucose, gây tăng đường huyết.

Béo phì có phải là nguyên nhân gây Đái tháo đường hay không? 3

Do đó, bệnh tiểu đường là kết quả của việc thừa cân hoặc béo phì. Ngoài ra, bệnh tiểu đường còn gây các biến chứng (mù, cắt cụt chi, suy thận …) gây tốn kém, có thể là gánh nặng dài hạn nặng nề đối với sức khỏe và tài chính gia đình.

Nguồn tham khảo:

1. Nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế Việt Nam.

2. Nguồn WHO Allocution prononcée à la 47e réunion de l’Académie nationale de médecine des États-Unis d’Amérique Washington, États-Unis d’Amérique, 17 octobre 2016.

Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Chế độ ăn cho bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 cần tuân theo trong mùa lạnh
Can thiệp dinh dưỡng là nền tảng của mọi đối tượng bị đái tháo đường tuýp 2. Đặc biệt vào mùa đông, các hoạt động thể lực có xu hướng giảm thấp nhất trong năm [1] thì việc cân bằng dinh dưỡng càng đóng vai trò rất quan trọng. Vậy ăn uống như thế nàoorange
Xem thêm
Chăm sóc mất cảm giác ở chân như thế nào là đúng?
Bệnh Đái tháo đường không được kiểm soát tốt, sẽ làm tổn thương thần kinh, làm ngón chân và bàn chân mất cảm giác. Nếu không được chăm sóc kĩ, mất cảm giác lâu dài sẽ làm chúng ta bỏ sót nhiều vấn đề nguy hiểm như loét đến hoại tử bàn chân. Vậy làmorange
Xem thêm
CHUYÊN GIA CHIA SẺ THÔNG ĐIỆP NHÂN NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI 14/11
NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI – 14/11 Ngày Đái tháo đường Thế giới – World Diabetes Day (WDD) được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới và tổ chức Y tế Thế giới là chiến dịch lớn nhất thế giới nhằm nâng cao nhận thức về bệnh Đái tháo đường. Chiếnorange
Xem thêm