Người bệnh Đái tháo đường hãy thận trọng với nhiễm trùng đường tiết niệu

Bệnh Đái tháo đường (Tiểu đường) ngày càng tăng trên thế giới và Việt Nam. Tính riêng tại Việt Nam, hiện nay cứ mỗi 16 người sẽ có 1 người mắc Đái tháo đường.

Đái tháo đường gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh, gánh nặng cho gia đình, xã hội. Đưa người bệnh đến tình trạng sức khỏe ngày càng giảm sút do phải sống cùng các biến chứng.

>> Thắc mắc thường gặp về sự lây lan của Đái tháo đường

>> Viêm phổi và Đái tháo đường

Với sự phát triển của khoa học, đặc biệt là y học hiện đại đã mang đến cho người bệnh cơ hội được sống khỏe mạnh và hạn chế biến chứng nguy hiểm của bệnh Đái tháo đường.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều người bệnh phải chịu hậu quả của biến chứng, nhất là khi bệnh nhân. Người thân chưa biết cách chăm sóc, nhận biết, phát hiện kịp thời một số biến chứng diễn tiến nhanh (cấp tính) của Đái tháo đường như nhiễm trùng đường tiết niệu.

Người bệnh Đái tháo đường hãy thận trọng với nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu do Đái tháo đường (Tiểu đường)

Nhiễm trùng đường tiết niệu (nhiễm trùng đường tiểu) là một trong những biến chứng thường gặp ở người bệnh Đái tháo đường. Biến chứng này  xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập và sinh sôi trong đường tiểu của người bệnh. Khi người bệnh có các triệu chứng của đường tiểu như:

  • Tiểu đau
  • Tiểu rắt
  • Tiểu buốt
  • Tiểu lắt nhắt

Biểu hiện của nhiễm trùng tiểu ở người bệnh tiểu đường đôi khi phức tạp hơn. Người bệnh không thấy các triệu chứng khó chịu của đường tiểu mà chỉ thấy màu nước tiểu đục, đỏ, có mùi hôi lạ. Hoặc triệu chứng đau vùng hông, lưng kèm sốt lạnh run. Một số người khác chỉ biểu hiện bằng tình trạng sốt cao liên tục không rõ nguyên nhân.

Nhiễm trùng tiết niệu do Đái tháo đường gây cảm giác đau khi đi tiểu

Hậu quả của nhiễm trùng tiết niệu do Đái tháo đường

Nhiễm trùng đường tiểu có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng toàn thân, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng (tình trạng tụt huyết áp do nhiễm trùng nhiễm độc) dẫn đến tử vong.

 Nhiễm trùng tiểu có thể để tại biến chứng tụ mủ trong thận và vùng quanh thận, hình thành các ổ mủ trong bụng người bệnh. Tình trạng này cần phải được chỉ định phẫu thuật để dẫn lưu, phá bỏ các ổ tụ mủ thì người bệnh mới có thể hồi phục được.

Việc điều trị kháng sinh không đúng chỉ định, không đúng thuốc, không đủ liều lượng và thời gian dùng thuốc có thể dẫn đến nhiễm trùng tiểu đa kháng thuốc. Người bệnh không nên tự ý điều trị thuốc kháng sinh khi nghi ngờ nhiễm trùng đường tiểu.

Tự ý dùng kháng sinh điều trị nhiễm trùng tiết niệu có thể khiến bệnh trở nặng

Nhiễm trùng đường tiết niệu là một biến chứng thường gặp ở người bệnh tiểu đường. Biến chứng này có biểu hiện đa dạng, đôi khi kín đáo và gây hậu quả nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Người bệnh cần nhận biết sớm và thận trọng với các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nguồn tham khảo

1. “Khuyến Cáo Về Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Đái Tháo Đường”, Bộ Y Tế 2018

2. “Nội Tiết Học Đại Cương”, Mai Thế Trạch – Nguyễn Thy Khuê, Nhà Xuất Bản Y Học 2007

3. “Bệnh Học Nội Khoa”, Bộ Môn Nội Đại Học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh. Nhà Xuất Bản Y Học 2012

4. “Điều trị học nội khoa”, Bộ Môn Nội Đại Học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh. Nhà Xuất Bản Y Học 2012

Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

TUÂN THỦ THUỐC TRONG ĐIỀU TRỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG
Việc kiểm soát đường huyết, dù bằng phương pháp dinh dưỡng, tập luyện hay dùng thuốc, là điều quan trọng trong điều trị bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) nói chung và ĐTĐ típ 2 (ĐTĐ2) nói riêng. Đường huyết đạt mục tiêu và ổn định lâu dài sẽ giúp bạn giảm được biến chứng,orange
Xem thêm
Chế độ ăn cho bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 cần tuân theo trong mùa lạnh
Can thiệp dinh dưỡng là nền tảng của mọi đối tượng bị đái tháo đường tuýp 2. Đặc biệt vào mùa đông, các hoạt động thể lực có xu hướng giảm thấp nhất trong năm [1] thì việc cân bằng dinh dưỡng càng đóng vai trò rất quan trọng. Vậy ăn uống như thế nàoorange
Xem thêm
Chăm sóc mất cảm giác ở chân như thế nào là đúng?
Bệnh Đái tháo đường không được kiểm soát tốt, sẽ làm tổn thương thần kinh, làm ngón chân và bàn chân mất cảm giác. Nếu không được chăm sóc kĩ, mất cảm giác lâu dài sẽ làm chúng ta bỏ sót nhiều vấn đề nguy hiểm như loét đến hoại tử bàn chân. Vậy làmorange
Xem thêm