7 thắc mắc thường gặp ở bệnh nhân Đái tháo đường Type 1

Bệnh Đái tháo đường (tiểu đường) type 1 không phổ biến như Đái tháo đường type 2 và thời gian phát bệnh thường ở lứa tuổi trẻ hơn. Bệnh này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể của bạn, nếu không kịp thời phát hiện và kiểm soát bệnh.

Dưới đây là 7 thắc mắc mà bệnh nhân Đái tháo đường type 1 quan tâm.

7 thắc mắc thường gặp ở bệnh nhân Đái tháo đường Type 1

>> 7 thắc mắc bệnh nhân Đái tháo đường Type 2 quan tâm

>> Nhận biết các loại thuốc điều trị Tiểu Đường tuýp 2

1. Bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường type 1 cần bổ sung đủ chất đạm, đường, chất béo, muối khoáng, nước, vitamin… Điều này sẽ giúp người bệnh kiểm soát lượng đường huyết hiệu quả.

Thực phẩm chế biến có xu hướng làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn, tốt nhất là bạn nên tránh chúng, hoặc ít nhất là hạn chế tiêu thụ. Bạn có thể tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng để được hỗ trợ xây dựng chế độ ăn phù hợp để kiểm soát dinh dưỡng và đường huyết này.

7 thắc mắc thường gặp ở bệnh nhân Đái tháo đường Type 1 2

2. Có cần dùng thuốc khác ngoài insulin không?

Mặc dù hầu hết bệnh tiểu đường type 1 có thể được kiểm soát bằng insulin, chế độ ăn uống lành mạnh , tập thể dục và kiểm tra đường huyết thường xuyên. 

Tuy nhiên, bạn cũng có thể cần các loại thuốc khác nếu bạn đang kiểm soát các tình trạng khác ngoài bệnh tiểu đường. Ví dụ, vì bệnh tiểu đường type 1 làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bác sĩ có thể kê đơn thuốc bổ sung nếu bạn có cholesterol cao hoặc huyết áp cao. 

Bác sĩ cũng có thể khuyên dùng aspirin hàng ngày để bảo vệ chống lại cơn đau tim và cải thiện tuần hoàn.

3. Nguồn thông tin nào uy tín giúp kiểm soát tiểu đường type 1?

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường type 1, bạn nên thường xuyên tham khảo ý kiến bác sĩ nội tiết, chuyên gia dinh dưỡng. Bác sĩ có thể tư vấn để đảm bảo rằng bạn đang kiểm soát tốt tình trạng của mình; đồng thời đưa ra hướng dẫn về chế độ ăn uống và kế hoạch tập luyện phù hợp. 

Ngoài ra, bạn có thể đọc thông tin từ Hội Nội Tiết và Đái Tháo Đường Việt Nam và các trang thông tin chính thống như Ngày Đầu Tiên để kiểm soát bệnh đúng cách.

7 thắc mắc thường gặp ở bệnh nhân Đái tháo đường Type 1 3

4. Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây tiểu đường tuýp 1. Các tế bào hệ miễn dịch của cơ thể bình thường chỉ chống lại tác nhân lạ gây hại vì lý do nào đó đã phá hủy cả tế bào tiết insulin. 

5. Glucose máu bao nhiêu là chỉ số an toàn?

Glucose máu là chỉ số dùng để biểu thị lượng đường có trong máu. Mức glucose máu thường xuyên dao động trong ngày và được tính theo đơn vị mmol/L. Một người được chẩn đoán Glucose an toàn khi đáp ứng các tiêu chí:

  • Glucose máu khi mới thức dậy: 3.8 – 5.5mmol/L
  • Glucose máu trong vòng 2 tiếng sau bữa ăn: dưới 7,8 mmol/L
7 thắc mắc thường gặp ở bệnh nhân Đái tháo đường Type 1 4

6. Nên làm gì khi không nhận biết được dấu hiệu hạ đường huyết?

Tình trạng hạ đường huyết mặc dù có những triệu chứng phổ biến như yếu, mệt mỏi, chóng mặt, vã mồ hôi… nhưng không phải ai mắc bệnh tiểu đường type 1 cũng sẽ gặp phải. Điều này đặc biệt đúng đối với những bệnh đã gặp phải tình trạng này trong thời gian dài. 

Bạn hãy kiểm tra đường huyết thường xuyên bằng cách sử dụng  máy theo dõi đường huyết . Và nên trao đổi với bác sĩ điều trị để điều chỉnh mục tiêu đường huyết; giúp tránh các cơn hạ đường huyết.

7. Bệnh tiểu đường tuýp 1 có tính di truyền không?

Điều này có yếu tố di truyền. Mặc dù nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng lên liên quan tới yếu tố di truyền nhưng không phải bố mẹ hay người thân nào mắc tiểu đường sẽ khiến con cái mắc bệnh. Để phòng ngừa, bạn nên thường xuyên thăm khám kiểm tra và phát hiện bệnh sớm nếu có.

7 thắc mắc thường gặp ở bệnh nhân Đái tháo đường Type 1 5

Đái tháo đường là một bệnh mãn tính, chúng ta hoàn toàn có thể chung sống hòa bình nếu như xây dựng được chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý, và dùng thuốc đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nguồn tham khảo

1. ADA Standards of Medical Care – Diabetes Care – American Diabetes Association.
2. American Diabetes Association. “Let’s fight type 1 diabetes together”
3. American Diabetes Association. ‘Genetics of Type 1 Diabetes: What’s Next?’

Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

TUÂN THỦ THUỐC TRONG ĐIỀU TRỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG
Việc kiểm soát đường huyết, dù bằng phương pháp dinh dưỡng, tập luyện hay dùng thuốc, là điều quan trọng trong điều trị bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) nói chung và ĐTĐ típ 2 (ĐTĐ2) nói riêng. Đường huyết đạt mục tiêu và ổn định lâu dài sẽ giúp bạn giảm được biến chứng,orange
Xem thêm
Chế độ ăn cho bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 cần tuân theo trong mùa lạnh
Can thiệp dinh dưỡng là nền tảng của mọi đối tượng bị đái tháo đường tuýp 2. Đặc biệt vào mùa đông, các hoạt động thể lực có xu hướng giảm thấp nhất trong năm [1] thì việc cân bằng dinh dưỡng càng đóng vai trò rất quan trọng. Vậy ăn uống như thế nàoorange
Xem thêm
Chăm sóc mất cảm giác ở chân như thế nào là đúng?
Bệnh Đái tháo đường không được kiểm soát tốt, sẽ làm tổn thương thần kinh, làm ngón chân và bàn chân mất cảm giác. Nếu không được chăm sóc kĩ, mất cảm giác lâu dài sẽ làm chúng ta bỏ sót nhiều vấn đề nguy hiểm như loét đến hoại tử bàn chân. Vậy làmorange
Xem thêm