Bệnh nhân Đái Tháo Đường (Tiểu Đường) nên làm gì để làm chậm tiến triển bệnh đến giai đoạn nặng hơn

Bệnh nhân Đái Tháo Đường (Tiểu Đường) nên làm gì để làm chậm tiến triển bệnh đến giai đoạn nặng hơn

>> Vận động và những lợi ích thần kì cho sức khỏe

>> Thuốc Lá Có Thể Hại Đến Sức Khoẻ Của Chính Bạn

Hiện nay, bệnh đái tháo đường là bệnh phổ biến và gây biến chứng nặng nề bao gồm:

  • Biến chứng tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu.
  • Biến chứng suy thận dẫn đến lọc thận hoặc thay thận.
  • Biến chứng mắt làm giảm thị lực có thể gây mù lòa.
  • Các biến chứng khác như cắt cụt chân.

Việc kiểm soát đường huyết giúp giảm được tỉ lệ tử vong, ngăn ngừa biến chứng và chi phí điều trị do biến chứng trên gây ra. Tuy nhiên, việc  kiểm soát đường huyết hiện nay vẫn còn là thách thức không chỉ ở Việt Nam mà hầu hết các nước tiên tiến trên thế giới.

Bệnh nhân Đái Tháo Đường (Tiểu Đường) nên làm gì để làm chậm tiến triển bệnh đến giai đoạn nặng hơn 1

Giải pháp nào giúp người bệnh quản lý hiệu quả bệnh Đái Tháo Đường làm chậm tiến triển đến giai đoạn nặng

Đầu tiên, người bệnh cần phải nhận thức được tầm quan trọng và lợi ích lâu dài của việc tuân thủ việc điều trị kiểm soát đường huyết (bao gồm tuân thủ chế độ ăn và tuân thủ dùng thuốc). Người bệnh nên hiểu có kiểm soát tốt đường huyết và HbA1c (chỉ số đường huyết trung bình 3 tháng gần nhất) thì các biến chứng sẽ được đẩy lùi. Vậy việc tuân thủ như thế nào là phù hợp?

Bệnh nhân Đái Tháo Đường (Tiểu Đường) nên làm gì để làm chậm tiến triển bệnh đến giai đoạn nặng hơn 2

Về tuân thủ chế độ điều trị

Để tuân thủ điều trị tốt mỗi chúng ta cần hiểu rõ về bệnh đái tháo đường (tiểu đường). Đây là một bệnh mạn tính vì vậy bệnh nhân cần tái khám thường xuyên. Luôn trao đổi với bác sĩ điều trị về mục tiêu mức đường huyết cần đạt được, về sở thích ăn uống, và các bài tập thể thao phù hợp với mình nhất.

– Một rào cản về tâm lý mặc cảm bệnh tật ngại giao tiếp với nhân viên y tế. Nhiều bệnh nhân do bị hạ đường huyết nhiều lần ngại trao đổi bác sĩ; tự ý giảm liều hay không dùng thuốc làm hiệu quả điều trị lâu dài cũng bị ảnh hưởng.

Bệnh nhân nên thoải mái, đừng ngại ngùng; cứ trao đổi thẳng thắn với bác sĩ về vấn đề vướng mắc của mình. Từ đó sẽ giải quyết được khó khăn của người bệnh.

– Có rất nhiều bệnh nhân đái tháo đường (tiểu đường) đi khám định kỳ, kết quả kiểm soát đường huyết tốt; thuốc điều trị không thay đổi nên sinh ra tâm lý chủ quan, vài tháng mới đi khám lại.

Ngoài ra, có những trường hợp tự ý giảm liều thuốc điều trị, quên uống thuốc….Tất cả điều này làm đường huyết tăng không ổn định, tăng nguy cơ biến chứng.

Người bệnh cần phải nhận thức đâu là quan niệm đúng, sai trong quá trình điều trị:

– Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc trên thị trường không rõ nguồn gốc. Đó là các loại thuốc tể có chất phenformin hàm lượng cao gây ra biến chứng nghiêm trọng nhiễm toan nặng phải lọc máu; thậm chí là tử vong. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kĩ; trao đổi, tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc này.

Thuốc Tây Y hiện nay vẫn được chứng minh khi uống lâu dài có hiệu quả chữa bệnh và ngăn ngừa biến chứng. Vì vậy, thuốc Tây vẫn là thuốc chính trong điều trị Đái tháo đường. Thuốc Đông Y hoặc dân gian chỉ là thuốc hỗ trợ thêm. Nếu phối hợp thì cần cẩn trọng nguy cơ hạ đường huyết khi dùng chung.

Bệnh nhân Đái Tháo Đường (Tiểu Đường) nên làm gì để làm chậm tiến triển bệnh đến giai đoạn nặng hơn 3

– Bạn nên có ở nhà một máy thử đường huyết mao mạch; để chủ động theo dõi mức đường huyết của mình theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Bạn có thể chủ động kiểm soát và biết được mức đường huyết; theo dõi hiệu quả điều trị của bản thân.

Khi thấy được lợi ích của việc điều trị chúng ta sẽ có ý thức tuân thủ điều trị hơn. Máy thử đường huyết còn giúp bạn kiểm tra mức đường huyết khi nghi ngờ mình có các biểu hiện hạ đường huyết như đói bụng, run tay, vã mồ hôi…

để có cách xử lý kịp thời. Bên cạnh đó bạn cần trang bị kiến thức đối phó hạ đường huyết và đề phòng biến chứng; đặc biệt là cách chăm sóc bàn chân đái tháo đường.

Bệnh đái tháo đường (tiểu đường) là một bệnh mạn tính phải điều trị lâu dài.

– Vì vậy bạn nên tham gia bảo hiểm y tế để chia sẻ gánh nặng về kinh tế. Đặc biệt hiện nay các thuốc trong bảo hiểm y tế đầy đủ. Đừng ngại trao đổi với bác sĩ điều trị về khả năng kinh tế. Bác sĩ sẽ cân đối điều trị thuốc sao cho phù hợp nhất với mỗi cá thể người bệnh nhân.

Bệnh nhân Đái Tháo Đường (Tiểu Đường) nên làm gì để làm chậm tiến triển bệnh đến giai đoạn nặng hơn 4

Về tuân thủ chế độ ăn

Yếu tố xuyên suốt và nền tảng quyết định kiểm soát tốt đường huyết ở mọi giai đoạn điều trị, mọi lứa tuổi là tuân thủ chế độ ăn. Một chế độ “ăn đúng” cũng là biện pháp điều trị góp phần giảm đường huyết. Chỉ uống thuốc mà không ăn đúng cũng không đủ làm đường huyết ổn định được.

Đặc biệt, bạn nên tham gia các các câu lạc bộ bệnh nhân đái tháo đường; được tổ chức thường xuyên tại các bệnh viện vì có thể cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích. Ở đó bạn sẽ được tư vấn thông tin về đái tháo đường, gặp gỡ các bác sĩ chuyên khoa.

Đặc biệt là các bệnh nhân đái tháo đường chia sẻ với nhau kinh nghiệm và khó khăn của mình trong quá trình điều trị.

“Hãy tuân thủ điều trị để ngăn ngừa biến chứng do đái tháo đường gây ra, để có một cuộc sống khoẻ, chất lượng”.

Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

TUÂN THỦ THUỐC TRONG ĐIỀU TRỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG
Việc kiểm soát đường huyết, dù bằng phương pháp dinh dưỡng, tập luyện hay dùng thuốc, là điều quan trọng trong điều trị bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) nói chung và ĐTĐ típ 2 (ĐTĐ2) nói riêng. Đường huyết đạt mục tiêu và ổn định lâu dài sẽ giúp bạn giảm được biến chứng,orange
Xem thêm
Chế độ ăn cho bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 cần tuân theo trong mùa lạnh
Can thiệp dinh dưỡng là nền tảng của mọi đối tượng bị đái tháo đường tuýp 2. Đặc biệt vào mùa đông, các hoạt động thể lực có xu hướng giảm thấp nhất trong năm [1] thì việc cân bằng dinh dưỡng càng đóng vai trò rất quan trọng. Vậy ăn uống như thế nàoorange
Xem thêm
Chăm sóc mất cảm giác ở chân như thế nào là đúng?
Bệnh Đái tháo đường không được kiểm soát tốt, sẽ làm tổn thương thần kinh, làm ngón chân và bàn chân mất cảm giác. Nếu không được chăm sóc kĩ, mất cảm giác lâu dài sẽ làm chúng ta bỏ sót nhiều vấn đề nguy hiểm như loét đến hoại tử bàn chân. Vậy làmorange
Xem thêm