Nếu không tái khám, làm thế nào để đảm bảo Tăng huyết áp (cao huyết áp), Đái tháo đường (tiểu đường) được kiểm tra và ổn định?

Suy nghĩ của người thầy thuốc trong mùa dịch

Dịch bệnh Covid 19 đã bước vào giai đoạn lây từ chính những người trong cộng đồng. Do đó chính phủ đã thực hiện cách ly toàn xã hội từ ngày1/4/2020 đến 22/4/2020. Các vấn đề quan trọng được khuyến cáo: (1) mang khẩu trang, (2) rửa tay, (3) giữ khoảng cách khi tiếp xúc từ 2 mét trở lên.

>> Các cách kiểm soát Đái Tháo Đường (Tiểu đường)

>> Các triệu chứng nhận biết và chuẩn đoán bệnh Đái Tháo Đường (bệnh tiểu đường)

Thực hiện tốt các chính sách này, giúp giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh. Tuy nhiên cũng gây tâm lý e ngại không dám đi khám bệnh.

Nhiều bệnh nhân đang bị tăng huyết áp (cao huyết áp), đái tháo đường (tiểu đường) sau khi uống hết thuốc đã không tiếp tục tái khám. Thường chọn cách giải quyết tự ngưng thuốc chờ đến hết dịch sẽ đi khám; hoặc chọn phương án tiếp tục mua thuốc theo toa cũ trong thời gian không đến khám.

Hiểu và chia sẽ những khó khăn, ngành y tế đã có hướng dẫn về việc tái khám tại nhà hoặc trực tuyến cho bệnh nhân. Tuy nhiên còn rất nhiều bệnh nhân chưa tiếp cận được với các dịch vụ trên; do đó để đạt được ổn định huyết áp.

Mức đường huyết trong thời gian không tái khám chúng ta cần những biện pháp nào?

Một trong những điểm quan trọng đối với người bệnh tăng huyết áp (cao huyết áp) hay đái tháo đường (tiểu đường) là: khi trị số huyết áp hoặc mức đường huyết được giữ ổn định, thì nguy cơ bệnh diễn tiến nặng hơn sẽ giảm đi.

Trong giai đoạn không sử dụng thuốc, huyết áp và đường huyết không kiểm soát được sẽ tàn phá cơ thể. Gây ra các biến chứng nặng nề như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim…

Nếu chưa đi đến những biến chứng nặng nề, việc huyết áp và đường huyết tăng cao cũng sẽ gây tổn thương các cơ quan. Hiện chúng ta chưa cảm nhận được trên lâm sàng.

Sau thời gian ngưng thuốc, việc kiểm soát huyết áp và đường huyết trở nên khó khăn hơn.

Mức đường huyết trong thời gian không tái khám chúng ta cần những biện pháp nào?

Bệnh nhân tăng huyết áp (cao huyết áp), lo ngại rằng một số thuốc hạ áp làm tăng nguy cơ nhiễm Covid 19. Chúng ta biết rằng việc duy trì các thuốc hạ áp liên tục là cần thiết.

Trong các thuốc hạ áp đang được sử dụng, nhóm thuốc ức chế men chuyển và chẹn thụ thể Angiotensin II; chưa có bằng chứng làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh Covid 19. Do đó vẫn có thể tiếp tục sử dụng để ổn định huyết áp.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, thay vì lo lắng việc thuốc hạ áp làm tăng nguy cơ nhiễm Covid 19. Chúng ta hãy tích cực thực hiện các biện pháp phòng ngừa; như: mang khẩu trang, rửa tay và giữ khoảng cách khi tiếp xúc từ 2m trở lên.

Mức đường huyết trong thời gian không tái khám chúng ta cần những biện pháp nào? 1

Nếu trị số huyết áp tâm thu < 90mmHg hoặc > 150 mmHg sau 2 lần đo đúng phương pháp cách nhau 3 phút. Bệnh nhân nên cần đến sự tư vấn của Thầy thuốc qua điện thoại.

Kiểm tra đường huyết tại nhà nếu có máy thử đường huyết nhanh.

Vận động thể lực 30 phút mỗi ngày cùng chế độ ăn phù hợp cho người bệnh tăng huyết áp (cao huyết áp), đái tháo đường (tiểu đường). Điều quan trọng hơn là giữ vững sức khoẻ tinh thần, đừng quá lo lắng về dịch bệnh.

Nhưng cũng không chủ quan; thực hiện đúng các khuyến cáo của Bộ y tế. Đồng thời tham gia các hoạt động thư giãn, mình yêu thích như đọc sách, xem phim.

Dịch bệnh Covid 19 đã làm thay đổi nhiều về mặt xã hội học, cũng như cách tiếp cận của Thầy thuốc với người bệnh. Trước đây, mối quan hệ bệnh nhân và Thầy thuốc là gặp trực tiếp. Để thăm khám, kê đơn thuốc, người bệnh cũng ít liên lạc với Thầy thuốc qua điện thoại.

Mức đường huyết trong thời gian không tái khám chúng ta cần những biện pháp nào? 2

Đối với từng người Thầy thuốc, cách tiếp cận vấn đề cũng đã khác đi cho phù hợp với tình hình dịch bệnh. Những lần thăm khám qua online trở nên thường xuyên hơn đối với các bệnh lý ổn định.

Những hướng dẫn tận tình về bệnh tật và thuốc điều trị tiểu đường cũng sẽ nhiều hơn giai đoạn trước. Không một ai từ chối, và đó chính là nghĩa cử của nền Y khoa chúng tôi. Luôn đồng hành vì người bệnh thân yêu.

Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Các típ giúp bạn chuẩn bị cho tái khám
Nâng cao tiếng nói của Bệnh nhân” không còn là một khái niệm xa lạ trên thế giới. Thông qua thông điệp  “Nâng cao tiếng nói của bệnh nhân”, WHO kêu gọi tất cả các bên liên quan thực hiện hành động cần thiết để đảm bảo rằng bệnh nhân được tham gia vào việcorange
Xem thêm
Chế độ ăn uống tránh biến chứng do đường huyết cao
Các biến chứng của bệnh đái tháo đường  Biến chứng mạch máu do đái tháo đường (ĐTĐ) được chia ra 2 loại: biến chứng mạch máu lớn như: bệnh động mạch vành, bệnh động mạch ngoại vi và đột quỵ; biến chứng mạch máu nhỏ như: bệnh cầu thận, bệnh thần kinh, bệnh võng mạc.  orange
Xem thêm
Các bước chăm sóc bàn chân Đái tháo đường
Bàn chân đái tháo đường là biến chứng phức tạp của bệnh đái tháo đường. Tỷ lệ bệnh nhân Đái tháo đường bị biến chứng bàn chân đái tháo đường trên thế giới nói chung là 6.3%. Biến chứng này được mô tả ban đầu với các vết loét đơn giản, nhiễm trùng, lâu lành vàorange
Xem thêm