Chính sách chăm sóc sức khỏe của bộ y tế cho bệnh nhân lớn tuổi có bệnh mãn tính

Dịch COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp trên toàn cầu. Số ca mắc và tử vong vẫn đang tiếp tục gia tăng.

Tại Việt Nam, từ khi ca mắc COVID-19 đầu tiên được ghi nhận vào 23/01/2020 đến nay 28/04/2020 đã ghi nhận 270 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Kết quả này đạt được là do quá trình nỗ lực rất lớn của toàn dân cũng như các giải pháp hợp lý, kịp thời của Chính phủ và các ban ngành liên quan.

>> Điều dưỡng – Nghề lặng lẽ lau những giọt mồ hôi, nở nụ cười hạnh phúc đằng sau sự khỏe mạnh của mỗi bệnh nhân

>> Vệ sinh giấc ngủ

COVID-19 là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A do vi rút SARS-CoV-2 gây ra, lây truyền từ người sang người. Cho đến nay, vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh, bởi vậy, ngăn ngừa sự lây lan bệnh là giải pháp quan trọng hàng đầu trong phòng chống dịch.

Người bệnh mãn tính lớn tuổi dễ nhiễm SARS-CoV-2

 Theo các số liệu thống kê nghiên cứu cho thấy người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính có nguy cơ cao hơn mắc COVID-19, bệnh cảnh nặng nề hơn, điều trị kéo dài hơn với chi phí tốn kém hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn.

Ở Trung Quốc, tỷ lệ tử vong lên tới 19% ở bệnh nhân từ 70 tuổi trở lên; 10,5% ở người có mắc bệnh tim mạch; 7,3% ở người mắc đái tháo đường; 6,3% ở người mắc COPD; 6,0% ở người tăng huyết áp và 5,6% ở bệnh nhân ung thư. Trong khi đó, 8 trong số 10 ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ là người cao tuổi.

Vì vậy, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các chính sách hỗ trợ trong việc chăm sóc, quản lý và điều trị các bệnh nhân bệnh mạn tính trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn tiến phức tạp hiện nay.

Các văn bản nổi bật bao gồm:

 • 20/03/2020: Chính sách Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội cho bệnh nhân như công văn 1445/BYT-KCB, công văn 902/BHXH-CSYT.
 • 25/03/2020: Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (COVID-19)
 • 28/03/2020: Chỉ thị 06/CT-BYT về Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong cơ sở y tế
 • 07/04/2020: Hướng dẫn tạm thời quản lý sức khỏe người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính tại tuyến y tế cơ sở trong bối cảnh dịch COVID-19, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe phòng, chống dịch COVID-19 cho người cao tuổi tại cộng đồng theo quyết định 1588/QĐ-BYT

Tóm tắt một số nội dung chính liên quan đến chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân trong giai đoạn dịch COVID-19 từ các văn bản:

 1. Thực hiện thăm khám tại tuyến cơ sở, trạm y tế, tránh tình trạng bệnh nhân phải di chuyển nhiều, đặc biệt là di chuyển lên tuyến trên.
 2. Thời gian cấp phát thuốc một đợt có thể là 3 tháng.
 3. Các cơ sở khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế cấp phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính như tăng huyết áp (cao huyết áp), đái tháo đường (tiểu đường), có thể đến 2 tháng.
 4. Cho phép người nhà đến nhận thuốc định kỳ cho bệnh nhân tại trạm y tế (người lãnh thuốc chỉ cần mang theo thẻ BHYT, CMND của bệnh nhân, sổ điều trị, đơn thuốc gần nhất)
 5. Thăm khám, cấp phát thuốc tại nhà trong các trường hợp cần thiết (người bệnh không đi lại được, người bệnh có diễn biến bệnh đột ngột nặng, người bệnh đang cách ly tại nhà, địa bàn người bệnh sống bị phong tỏa ….).
 6. Đánh giá kết quả điều trị được thực hiện thông qua hình thức thăm khám đánh giá tại nhà hoặc phỏng vấn người bệnh qua điện thoại.
 7. Hướng dẫn bệnh nhân và gia đình tuân thủ chế độ điều trị, dinh dưỡng, sinh hoạt, phục hồi chức năng; theo dõi bệnh tại nhà.
 8. Các trường hợp nặng sẽ được hội chẩn, tư vấn chuyên môn với tuyến trên.

Số điện thoại bạn cần có:

 • Điện thoại người thân
 • Điện thoại của Bác sĩ gia đình hoặc Bác sĩ điều trị
 • Điện thoại của cán bộ y tế Trạm Y Tế
 • Điện thoại đường dây nóng :19009095-19003228
Chính sách chăm sóc sức khỏe của bộ y tế cho bệnh nhân lớn tuổi có bệnh mãn tính
Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Các típ giúp bạn chuẩn bị cho tái khám
Nâng cao tiếng nói của Bệnh nhân” không còn là một khái niệm xa lạ trên thế giới. Thông qua thông điệp  “Nâng cao tiếng nói của bệnh nhân”, WHO kêu gọi tất cả các bên liên quan thực hiện hành động cần thiết để đảm bảo rằng bệnh nhân được tham gia vào việcorange
Xem thêm
Chế độ ăn uống tránh biến chứng do đường huyết cao
Các biến chứng của bệnh đái tháo đường  Biến chứng mạch máu do đái tháo đường (ĐTĐ) được chia ra 2 loại: biến chứng mạch máu lớn như: bệnh động mạch vành, bệnh động mạch ngoại vi và đột quỵ; biến chứng mạch máu nhỏ như: bệnh cầu thận, bệnh thần kinh, bệnh võng mạc.  orange
Xem thêm
Các bước chăm sóc bàn chân Đái tháo đường
Bàn chân đái tháo đường là biến chứng phức tạp của bệnh đái tháo đường. Tỷ lệ bệnh nhân Đái tháo đường bị biến chứng bàn chân đái tháo đường trên thế giới nói chung là 6.3%. Biến chứng này được mô tả ban đầu với các vết loét đơn giản, nhiễm trùng, lâu lành vàorange
Xem thêm