Kế hoạch 3 bước từ bỏ bia rượu cho người bệnh Đái Tháo Đường

Người bệnh đái tháo đường không nhất thiết phải từ bỏ hoàn toàn bia rượu nhưng phải hạn chế theo khuyến cáo từ Hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA):

– Nam giới uống không quá 2 ly mỗi ngày.

– Nữ giới uống không quá 1 ly mỗi ngày.

Riêng với người mắc chứng nghiện bia rượu, thì khi được chẩn đoán đái tháo đường là lúc bạn phải thay đổi quyết liệt thói quen này để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh nguy cơ phát sinh thêm nhiều bệnh khác (tăng huyết áp, xơ gan, suy thận, rối loạn tâm thần…).

Nếu bạn hay người thân của bạn đang hoang mang không biết cách cai nghiện rượu thế nào, hãy cùng tìm hiểu ba lưu ý sau để có bước khởi đầu tốt nhất.

>> 7 lưu ý giúp người bệnh đái tháo đường luyện tập thể lực hiệu quả

>> Hiểu về thuốc điều trị đái tháo đường

Kế hoạch 3 bước từ bỏ bia rượu cho người bệnh Đái Tháo Đường

Hỏi ý kiến bác sĩ

Lo lắng, hoang mang sau khi chẩn đoán mắc đái tháo đường, nhiều người vội vàng tìm cách thay đổi, cai nghiện bia rượu mà quên mất bước khởi đầu là tham vấn ý kiến bác sĩ.

Với chuyên môn của mình, bác sĩ sẽ tư vấn và xây dựng cho bạn liệu trình phù hợp nhất để cai nghiện rượu bia thành công. Ngừng uống rượu bia đột ngột có thể khiến bạn bị mệt mỏi, rối loạn thần kinh và kéo theo bệnh đái tháo đường thêm trầm trọng.

Bên cạnh đó, bác sĩ còn giữ vai trò là người giám sát, đảm bảo bạn không mất đi động lực trong thời gian nói không với rượu bia. 

Tìm kiếm sự hỗ trợ

Có nhiều trường hợp người bệnh khi biết mình bị đái tháo đường thì cảm thấy tự ti, cho mình là gánh nặng và không dám nói với thành viên trong gia đình, bạn bè.

Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm vì chính sự hỗ trợ, đồng cảm từ người thân, bạn bè là chìa khóa đưa bạn đến cuộc sống vui khỏe cùng bệnh, hay cụ thể ở đây là quyết tâm hạn chế rượu bia.

Hãy thông báo kế hoạch cai nghiện rượu bia với những người xung quanh bạn để họ có thể nhắc nhở, khuyến khích và giúp đỡ bạn nhiều hơn.

Ngoài ra, bạn bè người thân còn là chỗ dựa vững chắc cho bạn trước khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Cùng nhau chia sẻ, tìm ra cách giải quyết sẽ giúp bạn không bị căng thẳng tinh thần hay tuyệt vọng trước thực tại – những “công tắc” vô hình đẩy bạn quay trở lại con đường nghiện bia rượu.

Kế hoạch 3 bước từ bỏ bia rượu cho người bệnh Đái Tháo Đường 1

Đặt mục tiêu thiết thực

Bạn sẽ không bao giờ ngủ một đêm dậy và ngay lập tức cai nghiện rượu bia thành công. Đây là quá trình lâu dài, đòi hỏi quyết tâm và bản lĩnh. Bạn có thể chia liệu trình của mình ra thành nhiều giai đoạn với những mục tiêu cụ thể và thiết thực.

Đặt mục tiêu quá cao ngay từ đầu sẽ khiến tỷ lệ thành công của bạn gần như bằng không. Thực tế cho thấy phần lớn những người hy vọng cai nghiện trong 1 – 2 tuần đều bị thất bại giữa chừng.

Từ sự tư vấn của bác sĩ, bạn hãy từng bước tiết chế tần suất uống bia rượu, từ vài lần mỗi ngày đến một lần một ngày, và giảm số lượng uống mỗi lần, rồi tiến tới chấm dứt hẳn khi không cần thiết.

Đặc biệt, bạn cũng đừng quên tự thưởng cho bản thân khi kiên trì theo đuổi mục tiêu đề ra. Một buổi đi xem phim, hay một bộ quần áo mới sẽ là liều thuốc tinh thần cần thiết để bạn tiếp tục cố gắng.

Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

2 xét nghiệm đường huyết phổ biến trong chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ
Đái tháo đường thai kỳ là một loại bệnh đái tháo đường phát triển trong giai đoạn mang thai và có thể xuất hiện ở những người mẹ chưa được chẩn đoán mắc đái tháo đường trước đó. Việc kiểm soát đái tháo đường thai kỳ cũng như hiểu rõ về các xét nghiệm đườngorange
Xem thêm
Những chỉ số xét nghiệm đường huyết quan trọng cần phải nắm rõ
Các chỉ số xét nghiệm đường huyết Đái tháo đường đang là một căn bệnh phổ biến ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Việc nắm rõ các chỉ số xét nghiệm đường huyết là điều vô cùng quan trọng để xác định bản thân có đang bị mắc đái tháo đường hayorange
Xem thêm
Cách kiểm soát chỉ số đường huyết ở người mắc đái tháo đường
Người mắc đái tháo đường có thể kiểm soát đường huyết ổn định để cuộc sống khỏe mạnh hơn bằng cách chăm sóc bản thân mỗi ngày. Nắm rõ định nghĩa các chỉ số đường huyết khác nhau để hiểu tình trạng cơ thể khi kiểm tra đường huyết, từ đó có thể phát hiệnorange
Xem thêm