SỐ 7 – Điều kỳ diệu của bệnh nhân Đái Tháo Đường (Tiểu đường)

Đái tháo đường là bệnh mãn tính, với hiện tượng chỉ số đường huyết glucose trong máu ở mức cao hơn so với bình thường. Hiện tượng này xảy ra khi cơ thể khiếm khuyết về tiết insulin hoặc do tác động của insulin.

>> Những điều cần chú ý cho BN Đái tháo đường lớn tuổi

>> 11 cách tập luyện hiệu quả cho người Đái tháo đường tuyp 2

SỐ 7 - Điều kỳ diệu của bệnh nhân Đái Tháo Đường (Tiểu đường)

Tăng glucose huyết mạn tính trong một thời gian dài sẽ gây nên những rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protide, lipide, gây tổn thương ở nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt ở tim mạch, thận, đáy mắt và thần kinh.

Chỉ số HbA1c là gì ?

Mục tiêu của điều trị đái tháo đường là duy trì chỉ số đường huyết bình thường ổn định nhằm ngăn ngừa biến chứng của bệnh. Do đó việc theo dõi chỉ số HbA1c là điều rất cần thiết với mỗi bệnh nhân. Tuy nhiên chỉ số này thường bị quên lãng do bệnh nhân chưa hiểu đúng về tầm quan trọng của chỉ số vàng này.

HbA1c là một loại hemoglobin đặc biệt, kết hợp giữa hemoglobin và đường glucose, nó đại diện cho tình trạng gắn kết của đường trên Hb hồng cầu. HbA1c tồn tại trong hồng cầu, có chức năng vận chuyển oxy và glucose đi nuôi cơ thể. Do vậy nồng độ HbA1c tương đương với nồng độ Glucose máu.

Chỉ số HbA1c cho biết mức đường huyết trung bình của bạn trong 2-3 tháng vừa qua để theo dõi đường huyết , giúp bác sĩ điều trị đánh giá được đường huyết có kiểm soát tốt hay không trong thời gian qua. Chỉ số HbA1c phản ánh tình trạng kiểm soát đường huyết của bệnh nhân liên tục trong 3 tháng giúp bệnh nhân và bác sĩ điều trị  có kế hoạch điều trị tiếp. 

 Ngoài ra HbA1c có giá trị chuẩn đoán cũng như tầm soát sớm tiền đái tháo đường.

Ý nghĩa của các mức chỉ số HbA1c

Tất cả các bệnh nhân đái tháo đường tốt nhất nên xét nghiệm chỉ số HbA1c 3 tháng/1 lần. Trường hợp nếu không có điều kiện thì bạn nên đi kiểm tra tối thiểu 6 tháng/ 1 lần. 

  • Mức HbA1c > 7% chứng tỏ bạn đang kiểm soát đường huyết kém  
  • Mức 5,7% < HbA1c  < 7% chứng tỏ bạn có nguy cơ tiền đái tháo đường nên phải theo dõi đường huyết thường xuyên, điều chỉnh chế độ ăn, sinh hoạt, luyện tập phù hợp.

Theo dõi HbA1c khác với theo dõi chỉ số đường huyết đói. Đường huyết đói chỉ cho thấy giá trị đường huyết tại thời điểm làm xét nghiệm. Còn HbA1c là bức tranh tổng quát lớn hơn và toàn diện hơn về tỷ lệ trung bình đường huyết của bạn trong 3 tháng vừa qua. 

Bệnh nhân đái tháo đường cần hiểu rõ, quan tâm cả chỉ số HbA1c và hãy trao đổi với bác sĩ điều trị về chỉ số HbA1c thường xuyên.

Nghiên cứu tại Anh cho thấy, chỉ số HbA1c cao là yếu tố dự đoán quan trọng cho các biến cố như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy tim và tử vong. Theo nghiên cứu kinh điển UKPDS, cho thấy chỉ cần giảm 1% HbA1c sẽ giúp:

  •  Giảm 12% tỉ lệ đột quỵ, 
  •  Giảm 14% tỉ lệ nhồi nhồi máu cơ tim 
  • Giảm 21% tỉ lệ tử vong liên quan đến đái tháo đường 

HbA1c – Chỉ số vàng khi điều trị đái tháo đường

SỐ 7 - Điều kỳ diệu của bệnh nhân Đái Tháo Đường (Tiểu đường) 1

Nếu kiểm soát HbA1c tốt cùng với huyết áp, lipid máu, albumin niệu và hút thuốc lá bệnh nhân đái tháo đường sẽ giảm thiểu được nguy cơ mắc đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tử vong, … và gần như về gần với sức khỏe của người bình thường.

Hiện nay điều trị đái tháo đường cá thể hóa trên từng bệnh nhân, không có 1 con số phù hợp cho tất cả, nhưng HbA1c < 7% là mục tiêu quan trọng cho tất cả bệnh nhân đái tháo đường trưởng thành.

HbA1c < 7% để giảm thiểu biến chứng tim mạch, thận, đáy mắt và thần kinh đảm bảo cho bệnh nhân đái đường có một hành trình khỏe mạnh lâu dài và liên tục trong quá trình điều trị để đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Chế độ ăn cho bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 cần tuân theo trong mùa lạnh
Can thiệp dinh dưỡng là nền tảng của mọi đối tượng bị đái tháo đường tuýp 2. Đặc biệt vào mùa đông, các hoạt động thể lực có xu hướng giảm thấp nhất trong năm [1] thì việc cân bằng dinh dưỡng càng đóng vai trò rất quan trọng. Vậy ăn uống như thế nàoorange
Xem thêm
Chăm sóc mất cảm giác ở chân như thế nào là đúng?
Bệnh Đái tháo đường không được kiểm soát tốt, sẽ làm tổn thương thần kinh, làm ngón chân và bàn chân mất cảm giác. Nếu không được chăm sóc kĩ, mất cảm giác lâu dài sẽ làm chúng ta bỏ sót nhiều vấn đề nguy hiểm như loét đến hoại tử bàn chân. Vậy làmorange
Xem thêm
CHUYÊN GIA CHIA SẺ THÔNG ĐIỆP NHÂN NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI 14/11
NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI – 14/11 Ngày Đái tháo đường Thế giới – World Diabetes Day (WDD) được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới và tổ chức Y tế Thế giới là chiến dịch lớn nhất thế giới nhằm nâng cao nhận thức về bệnh Đái tháo đường. Chiếnorange
Xem thêm